Nhẹ tay với... trời

TP - Đừng cầu xin trời nhẹ tay với người nữa, mà chính con người, xin hãy nhẹ tay với trời đất, với thiên nhiên.

Truyền thuyết đã chấm hết. Thủy Tinh đã cướp được nhà của Sơn Tinh. Thủy Tinh bây giờ mới là chúa tể trên đỉnh núi non.

Không chỉ miệt sông nước Tây Nam, mà vùng núi cao Tây Bắc, Tây Nguyên bây giờ đâu đâu cũng chìm ngập, người chết, nhà trôi. Đà Lạt, Lâm Đồng đang chìm trong mưa lũ. Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai đang trôi trong biển nước.

Một thủy điện bị sự cố khiến dân cả 3 tỉnh hoảng hồn. Là thủy điện Đắk Kar (Đắk Nông) đang thi công bị kẹt van xả. Mưa không ngừng, đập nước 13 triệu khối nguy cơ bục vỡ, hàng ngàn hộ dân thuộc 3 tỉnh Đắk Nông, Bình Phước và Lâm Đồng sống xung quanh phải tháo chạy. Phương án cho nổ mìn xé đập để chủ động tạo dòng xả lũ cũng đã tính đến. Nhiều thủy điện khác ở Đắk Nông, Đắk Lắk mưa lớn cũng gặp sự cố rập rình bung vỡ. Rừng thì đâu còn gì...

Hà Bá cũng đang chế ngự Hải Vương. Đảo Phú Quốc giữa biển khơi đang  chìm trong “đại hồng thủy” lịch sử, đường sá nhà cửa lút sâu 1-2 mét vì mưa lớn, nước không tìm ra đường thoát. Hàng vạn dân đảo nháo nhào chạy lụt.

Người sống giữa núi cao lại lo chết vì bị nước nhấn chìm. Người sống giữa đại dương lại lo chết vì nước lụt.

Đăm San người anh hùng trong sử thi Ê Đê từng vác rìu lên trời, túm lấy búi tóc ông trời dọa chặt đầu để buộc trời phải làm cho vợ mình sống lại. Và ông trời lần ấy đã “nể mặt” nghe lời.

 Ot Ndrong - sử thi của người M’Nông nơi Đắk Nông đang mưa lụt, thuở hồng hoang từng tự hào về nguồn gốc con người khai sinh trên mặt đất “Hòn đá đẻ ra một trăm con người/ Dòng thác sinh ra một nghìn con người”. Người là con đẻ của đá, của nước. Đá, nước, thiên nhiên trời đất sinh ra con người chứ không hành hạ, tiêu diệt con người như bây giờ. Hay chính xác hơn là chính con người đang tự hãm hại mình.

Thông tin mới: Thủ đô Jakarta nơi đảo Java của Indonesia đã nói “lời tạm biệt”, để dời đô sang một hòn đảo khác. Vì nó đang bị chìm dần xuống biển một cách nhanh chóng. Đại đô thị 30 triệu dân này đang bị lún sâu bởi sức nặng của các tòa nhà chọc trời, bởi nạn khai thác nước ngầm làm suy yếu nền đất... Đến lúc, sẽ chóng thôi, sẽ có thể bơi ... du thuyền trên đầu thủ đô!

Đà Lạt trên cao, Phú Quốc giữa biển khơi đang bị lòng tham của con người hủy diệt, nhấn chìm. Bởi tốc độ, mật độ lấn sông, bịt ao hồ, san lấp cống rãnh để chồng chất lên đó những khối bê tông, những đại công trình. Những dãy “tường thành” khó thứ gì lọt qua nổi.

Bất cứ việc gì mỗi lúc khẩn nguy chúng ta đều kêu trời. Nhưng đừng nói câu “trời không có mắt”. Mà có lẽ đến lúc trời không thèm nhìn nữa, để mặc con người tự quẫy đạp với nhau. Với những gì họ đã tạo ra, mà thực sự phải nói là đã gây ra.

Mà ngược lại, chính con người,  đến lúc xin hãy nhẹ tay với thiên nhiên, trời đất!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.