Tổng Bí thư hội đàm, hội kiến lãnh đạo Nga:

Nhất trí thúc đẩy hợp tác năng lượng

TP - Ngày 25/11, tại thành phố Sochi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hội kiến Thủ tướng Nga, đồng thời là Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất” Dmitry Medvedev. Hai bên cho rằng, năng lượng là lĩnh vực then chốt có ý nghĩa chiến lược đối với hai nước, đặc biệt là hợp tác về dầu khí và điện hạt nhân.
Nhất trí thúc đẩy hợp tác năng lượng ảnh 1

Ngày 25/11, tại dinh thự của Tổng thống ở thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp và hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Nội dung hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin tập trung đánh giá những hoạt động hợp tác song phương thời gian qua, trong đó có việc rà soát thực hiện các thỏa thuận cấp cao, tiến độ triển khai các dự án lớn giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo trao đổi ý kiến về phương hướng lớn và biện pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi phương diện, từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, dầu khí, điện hạt nhân, an ninh, quốc phòng… Hai nhà lãnh đạo mong muốn tạo động lực mạnh mẽ hơn nữa cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu, tăng cường chất lượng và hiệu quả hợp tác song phương, đóng góp thiết thực vào hòa bình, thịnh vượng của khu vực và trên thế giới. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đánh giá cao và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với Đảng “Nước Nga Thống nhất”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Medvedev nhất trí cùng nỗ lực để nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ USD vào năm 2015 và 10 tỷ USD vào năm 2020. Để thực hiện được điều đó, trước mắt, phía Nga cam kết sẽ thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga-Belarus-Kazakhstan) để nhanh chóng đi đến ký kết chính thức vào đầu năm 2015, từ đó tạo điều kiện cho các luồng hàng hóa, dịch vụ và đầu tư của hai nước lưu thông dễ dàng vào thị trường của nhau, thúc đẩy tăng trưởng vững chắc các hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư.

Năng lượng - lĩnh vực then chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Medvedev bày tỏ hài lòng về sự hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng; cho rằng đây là lĩnh vực then chốt có ý nghĩa chiến lược đối với hai nước, đặc biệt là hợp tác về dầu khí và điện hạt nhân. Hai bên thống nhất sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty dầu khí nhà nước của hai quốc gia hoạt động trên lãnh thổ của nhau, trong đó có miễn giảm thuế và mở rộng địa bàn hoạt động. Đồng thời, cùng tăng cường hợp tác trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thống nhất đẩy nhanh đàm phán để đạt được thỏa thuận hợp tác về mở rộng và hiện đại hóa Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong lĩnh vực điện hạt nhân, phía Nga khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận với phương châm bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng cao, hỗ trợ Việt Nam xây dựng cơ sở pháp lý để dự án được triển khai đúng quy trình, hỗ trợ đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ quản lý trực tiếp thực hiện Dự án cũng như quản lý, vận hành công trình và làm chủ công nghệ sau này. 

Thủ tướng Medvedev cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nhập khẩu vào Nga, đặc biệt trong bối cảnh mới hiện nay và sẽ cùng phối hợp phía Việt Nam nghiên cứu, xem xét cơ chế chuyển đổi linh hoạt giữa đồng rúp và đồng Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán, giao dịch giữa hai nước, bảo đảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị, thời gian tới, phía Nga giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để cộng đồng người Việt được cấp, nhận các giấy tờ để sinh sống và làm việc hợp pháp theo luật pháp của Nga... 

Tuyên bố chung và ký kết 9 văn kiện hợp tác

Kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin chứng kiến Lễ ký 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ; Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hợp tác trong lĩnh vực liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng; Kế hoạch hành động chung về hợp tác giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Hải quan Liên bang Nga nhằm chống lại các vi phạm hải quan giai đoạn 2014-2016; Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ Thể thao Liên bang Nga và một số thỏa thuận hợp tác về dầu khí.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung về tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga. 

Ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ, Việt Nam sẵn sàng ủng hộ Nga tăng cường vai trò trong các vấn đề bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Thủ tướng Medvedev cam kết Nga sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Kinh tế - xã hội của LHQ nhiệm kỳ 2016-2018 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. 

Về vấn đề biển Đông, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Medvedev nhất trí cho rằng, các tranh chấp trên biển cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử.

Theo TTXVN - chinhphu.vn
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.