Nhật “siết chặt” tôm nhập khẩu từ Việt Nam

Nhật “siết chặt” tôm nhập khẩu từ Việt Nam
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) cho biết Nhật đã nâng tần suất kiểm tra chất enrofloxacin đối với mặt hàng tôm đông lạnh nhập khẩu từ VN từ 30% lên 100% lô hàng.

Quyết định này được đưa ra khi đầu tháng 6-2011, nhà chức trách Nhật phát hiện một lô hàng của VN nhiễm chất enrofloxacin vượt mức cho phép. Trước đó, tháng 3-2011, phía Nhật cảnh báo và kiểm tra 30% lô hàng tôm nhập khẩu từ VN, sau khi nước này phát hiện chất enrofloxacin có trong thủy sản xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan. Việc nâng tần suất kiểm tra lên 100% khiến doanh nghiệp tôm tốn thêm thời gian và chi phí kiểm tra.

Enrofloxacin là chất kháng sinh có trong thuốc thú y nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm để trị bệnh nhiễm trùng cho gia súc, gia cầm. Trong thủy sản, enrofloxacin được sử dụng để kiểm soát môi trường và phòng trị bệnh cho tôm. Chất này nằm trong danh mục các hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng trong sản xuất thủy sản.

Theo Tr. Hiếu
Pháp luật TP. HCM

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG