Nhật nói điều chiến đấu cơ chặn máy bay do thám Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc Y -8 phiên bản tuần thám biển
Một chiếc Y -8 phiên bản tuần thám biển
TPO - Nhật Bản cho biết họ đã điều máy bay chiến đấu để chặn máy bay không người lái (UAV) của quân đội Trung Quốc trong thời điểm lực lượng quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành một loạt các cuộc tập trận với các đồng minh trong khu vực.

Thứ Năm đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp các vụ máy bay không người lái của Trung Quốc xuất hiện gần không phận Nhật Bản, Văn phòng Tham mưu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Hình ảnh các máy bay không người lái được máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chụp được.

Theo các đường bay minh họa do Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố, phía Nhật Bản đã phát hiện một máy bay không người lái do thám TB-001 của Trung Quốc lảng vảng ở biển Hoa Đông vào hôm thứ Ba. Ngày hôm sau, Nhật Bản đã chặn một UAV BZK-005 và hai máy bay hỗ trợ Y-8 của Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc thuộc các biến thể tuần tra hàng hải và thu thập thông tin tình báo.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Tham mưu Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, ba máy bay Trung Quốc hôm thứ Tư đã đi qua eo biển Miyako vào Tây Thái Bình Dương qua không phận quốc tế giữa các đảo Okinawa và Miyako.

Sau khi máy bay TB-001 và hai chiếc Y-8 quay trở lại vào thứ Năm theo các kiểu bay tương tự, Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói máy bay không người lái này phục vụ cả chức năng giám sát và tấn công.

Không có máy bay nào của PLA xâm phạm không phận Nhật Bản, báo cáo của Kyodo News cho biết hôm thứ Tư.

MỚI - NÓNG