Nhạt như... ca nhạc truyền hình 

Nhạt như... ca nhạc truyền hình 
Đây là thời điểm các kênh truyền hình nở rộ, thế nhưng hầu hết chương trình ca nhạc trên màn ảnh nhỏ lại nghèo nàn, lặp đi lặp lại đến phát chán!
Nhạt như... ca nhạc truyền hình  ảnh 1
"Album vàng" của HTV - một trong vài chương trình hiếm hoi được thường xuyên làm mới để phục vụ người xem đài - Ảnh: T.N

Bổn cũ xài hoài

Với khán giả, nhu cầu thưởng thức ca nhạc trên truyền hình (trực tiếp hoặc không trực tiếp) trong thời buổi sân khấu âm nhạc khủng hoảng là sự bù đắp tự nhiên.

Nhưng khổ thay, khi bật truyền hình lên và rà hết đài này đến đài khác, người xem vẫn không thể tìm ra một chương trình nào “coi cho được”.

Tìm đến các kênh B.D, Đ.N, T.G, V.L, L.A... thì than ôi, phần lớn là video clip của ca sĩ đã từng phát đi phát lại vài chục lần, với một chất lượng quá kém.

Chúng tôi đã từng có bài nêu ý kiến của ca sĩ và nhà sản xuất băng đĩa, về việc nhà đài mua đĩa lậu về phát nên chất lượng rất thấp, làm ảnh hưởng đến tên tuổi ca sĩ. Thế nhưng thực trạng trên vẫn chưa được giải quyết, làm cho khán giả không đủ kiên nhẫn ngồi trước tivi.

Nếu nhà đài tìm được một video clip nào đó tương đối mới, chất lượng không quá tệ, thì tên tuổi ca sĩ lại quá xa lạ với những bài hát nhạt nhẽo, chưa kể hàng loạt trò chơi “đánh bạc” bằng cách soạn tin nhắn gửi tới tổng đài a, b, c... để tải bài hát, trúng thưởng làm người xem mệt mỏi.

Chia tay đài địa phương, khán giả tiếp tục rà những kênh truyền hình cáp của Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình TP.HCM, cùng một số kênh truyền hình mới, có sự đầu tư của nước ngoài thì cũng chẳng hơn gì. Bởi dù các nhà đài này ít xài “đồ chùa” nhưng bài hát và ca sĩ thì lại... quá xưa.

Chị Tuyết Ngân (Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) nói: “Khi tôi bật một kênh truyền hình cáp của Đài truyền hình Việt Nam, bất ngờ thấy anh Tạ Minh Tâm xuất hiện với mặt mũi ốm tong teo, các ca sĩ Thùy Dương, Thanh Thủy, Thanh Thúy cũng chẳng giống gì hình ảnh hiện nay.

Hỏi ra thì mới hay chương trình này đã được thực hiện cách đây hơn 10 năm. Ca sĩ Thanh Thủy đã từ lâu rồi không còn hát nữa. Các nhóm Trio 666, MTV thời còn Phan Đinh Tùng, Hùng Vũ cũng đã tan rã rất lâu, vậy mà vẫn thấy họ xuất hiện thường xuyên trong các chương trình ca nhạc nói trên...”.

Nhà đài không đủ kinh phí?

Đặt câu hỏi vì sao nhà đài cứ phát mãi các chương trình cũ, hoặc xài video clip lậu với những người có trách nhiệm, phần lớn đều từ chối trả lời, dù không phủ nhận việc đang làm.

Giám đốc một kênh truyền hình cáp thổ lộ, dẫu biết việc chỉ phát lại các bài hát đã thực hiện cách đây 10 - 15 năm hay việc xài… miễn phí video clip của ca sĩ sẽ làm giảm đi sự yêu thích của khán giả, nhưng nếu không thì lấy đâu ra chương trình mới để đáp ứng thời lượng phát trên đài.

Theo một số biên tập viên ca nhạc thì đây là tình hình chung do kinh tế khó khăn, nhất là khi phần lớn nhà tài trợ không còn mặn mà mở hầu bao cho những show ca nhạc từ nhà đài. Mà nếu làm một chương trình tử tế cũng phải tốn vài trăm triệu đồng, kinh phí này không biết lấy đâu ra.

Trên thực tế, tất cả nghệ sĩ, ca sĩ, ê-kíp... khi tham gia một show ca nhạc đúng nghĩa cho các đài truyền hình đều nhận một cát-sê rất tượng trưng. Ngay các ngôi sao hàng đầu hát cho đài cũng chỉ được trả theo kiểu bồi dưỡng 1-2 triệu đồng.

Các nhà tài trợ thường nói vui rằng không ai “sướng” bằng nhà đài. Bởi vì, trong khi nhà đài vẫn có thể lấy tài trợ từ các doanh nghiệp, thì đồng thời lấy lý do kinh phí cao, không có bài hát hay... để thực hiện các chương trình ca nhạc chất lượng cao phục vụ khán giả, họ vẫn cứ xài hàng cũ, hàng chất lượng thấp.

Và chính vì những lý do mà nhà đài nêu ra không đúng với thực tế, không thực sự cầu thị nên đã không thuyết phục được khán giả.

Theo Dạ Ly
Thanh niên

Nhạt như... ca nhạc truyền hình  ảnh 2

Ảnh: T.N

“Có một thực tế là kinh phí đầu tư cho một chương trình ca nhạc phát trên sóng truyền hình rất lớn. Với kinh phí được duyệt thì không thể làm một show chất lượng cao đáp ứng yêu cầu người xem.

Đây là khó khăn chung của các đài. Ngoài ra, chuyện bài hát cũng là vấn đề, bởi có quá ít tác phẩm có chiều sâu.

Dù khó khăn nhưng Đài TH TP.HCM vẫn cố gắng với các chương trình như Thay lời muốn nói, Nhịp cầu âm nhạc, Album vàng... phục vụ bạn xem đài” - Nhạc sĩ Nguyễn Nam (Phó chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, Trưởng ban Ca nhạc Đài TH TP.HCM)

MỚI - NÓNG
Năm 2021, chi lương cho bộ máy bộ ngành trung ương tăng tới hơn 4.000 tỷ đồng so với năm 2017. Ảnh người dân tới cơ quan nhà nước giải quyết thủ tục hành chính.
Chi lương cho bộ máy trung ương năm nay hơn 20.000 tỷ đồng
TPO - Theo Bộ Tài chính, năm 2021, dự toán tổng chi quỹ lương hành chính của các bộ ngành, cơ quan trung ương hơn 20.000 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với thời điểm năm 2017. Trong khi khoản tiết kiệm được từ tinh giảm bộ máy hành chính cùng giai đoạn dự kiến khoảng 341 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH

Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6

TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!