Nhật ký hành trình nhân ái

Bữa cơm chứa đựng tình cảm mà các thí sinh HHVN dành cho các em nhỏ ở làng Canh Giao.
Bữa cơm chứa đựng tình cảm mà các thí sinh HHVN dành cho các em nhỏ ở làng Canh Giao.
TP - “Tạm biệt các em, tạm biệt làng Canh Giao, tạm biệt những con người và vùng đất dễ mến nơi đây. Đây sẽ là những ký ức đẹp nhất trong thời thanh xuân và tuổi trẻ của chúng em. Hy vọng chúng ta sẽ có cơ hội gặp lại”- Đó là những dòng trong nhật ký hành trình nhân ái của thí sinh Lê Thị Hà Thu Chiêu (SBD 116).

Ba ngày thực hiện Dự án nhân ái tại làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định để lại rất nhiều ấn tượng và kỷ niệm với nhóm thí sinh đầu tiên Huỳnh Phạm Thủy Tiên (SBD 031), Lê Hoàng Bảo Trân (SBD 322), Lê Thị Hà Thu Chiêu  (SBD 116) và Lê Thị Mỹ Duyên (SBD 382). Tất cả được ghi chép lại qua nhật ký hành trình nhân ái dưới đây.

Cảm xúc ngày đầu tiên…

Thí sinh Huỳnh Phạm Thủy Tiên (SBD 031) viết: “Ngay sau đêm chung khảo nhận được lịch trình mới về chương trình Người đẹp nhân ái, em vừa bỡ ngỡ, lo lắng cũng như rất mong chờ với hành trình sắp tới. Dự án nhân ái của chương trình HHVN 2018 năm nay có một thay đổi lớn đó là các thí sinh sẽ thực hiện teamwork thay vì cá nhân như mùa trước đó. Em may mắn được chung nhóm với 3 bạn Mỹ Duyên, Thu Chiêu và Bảo Trân - đều là các thí sinh rất tự tin cũng như rất hứng khởi về những trải nghiệm thực tế.

Ba giờ chiều, sau đêm Chung khảo phía Nam HHVN 2018, chúng em đã gói gọn vali hành lí để lên xe bắt đầu hành trình nhân ái ở làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Chuyến xe đầu tiên kéo dài suốt 1 giờ đồng hồ để đến được chân núi trước khi lên làng. Cũng ngay tại đó, chúng em được gặp gỡ thầy Phạm Minh Chấn- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vân Canh, Bình Định, được trò chuyện và nghe những lời chia sẻ của thầy về điều kiện của dân cư cũng như các trẻ em đang sinh sống trên làng. Làng Canh Giao cách thị trấn 30km về phía núi cao, trên làng ngày nóng đêm lạnh, và điều khiến chúng em bất ngờ nhất chính là ở làng không có điện. Khí hậu, đặc điểm địa lí cũng như điều kiện sống của các em nhỏ rất khó khăn.

Hành trình đến Canh Giao

“Chúng em thức dậy từ 4h30 sáng 25/6 để chuẩn bị đồ đạc và cùng e-kip di chuyển lên làng Canh Giao. Em cùng với các thành viên khác trong nhóm được các thầy giáo đưa lên làng bằng xe máy. Đoạn đường lên làng chủ yếu đi ở địa hình đèo dốc, nhiều cát đá và bụi. Tuy đường đi khó nhưng khung cảnh thiên nhiên lại tuyệt đẹp và bình yên. Những hàng keo thẳng tắp chạy dọc hai bên đường, phía trước và sau lưng là đồi núi rộng lớn với một màu xanh bạt ngàn.

Nhật ký hành trình nhân ái ảnh 1 Khoảnh khắc các thí sinh Hoa hậu Việt Nam cùng nắm tay các em nhỏ ở làng Canh Giao và hát vang trên đường làng trước khi thực hiện Dự án nhân ái ở đây.

Khoảng 11h chúng em đến được làng Canh Giao. Ngôi làng được bao quanh bởi rừng núi, không khí rất trong lành. Ngôi trường- nơi chúng em thực hiện dự án được xây dựng ngay đầu làng chỉ gồm hai lớp học và một phòng chờ nghỉ giữa giờ cho giáo viên.

Do mạng lưới điện quốc gia chưa đến được làng nên các hộ dân ở đây chủ yếu dùng đèn dầu hoặc nến để thắp sáng. Điện chạy máy nổ được phát theo giờ quy định từ 6 đến 11h đêm.

Tiếp xúc với các em nhỏ ở làng em được biết, mỗi gia đình có từ 3-4 con, phần lớn các em tự chăm sóc cho nhau để bố mẹ đi làm rẫy. Các em rất giỏi và nhanh nhẹn, hầu hết từ 8 tuổi trở lên đã có thể tự làm việc nhà: nấu cơm, chẻ củi, hái rau… Tuy nhiên, ngoài trèo cây, chơi với vật nuôi, các em nhỏ ở đây không có trò chơi gì. Lúc đó thì em đã nghĩ việc lắp đặt sân chơi cho các bé tại trường là thực sự cần thiết ”- thí sinh Lê Hoàng Bảo Trân (SBD 322) chia sẻ.

Ấn tượng nụ cười trẻ thơ

“Vào buổi chiều 25/6, em và Chiêu đi tới từng nhà trong làng để mời mọi người tới dự lễ bàn giao Dự án lắp đặt sân chơi vận động cho trẻ em diễn ra vào ngày mai. Trên đường đi, em thấy các em nhỏ cùng nô đùa với nhau, bé thì ôm mèo, bé thì đùa giỡn với những chú chó rất hồn nhiên. Lúc ấy trong đầu em rất muốn tổ chức một sân chơi nhiều trò chơi như tàu lửa, cầu trượt, nhà banh… cho các bé. Chắc hẳn các bé sẽ rất vui và bất ngờ nếu được tham gia những trò chơi mới lạ mà các em chưa từng biết đến.

Điều em cảm thấy hạnh phúc nhất là khi em và các em nhỏ nắm tay nhau vừa đi trên đường làng vừa hát. Nghe tiếng cười của bọn nhỏ, bao nhiêu áp lực, lo sợ trong em tan biến hết. Chúng em cùng hoà vào giai điệu của những bài hát và cùng nhảy múa trên đường”- thí sinh Lê Thị Mỹ Duyên (SBD 382) kể lại.

Lời chào tạm biệt…

Thí sinh Lê Thị Hà Thu Chiêu (SBD 116) bộc bạch: “Khi bắt tay vào xây dựng, lắp ráp sân chơi cho các em nhỏ em cảm thấy hăng hái và có năng lượng hơn vì tình cảm mình nhận được từ chính con người nơi đây. Em nghĩ ngày mai chắc hẳn các em sẽ rất ngạc nhiên và rất vui vì lần đầu tiên các em có một sân chơi đúng nghĩa. Em thấy tim mình rộn ràng và háo hức hơn khi nghĩ đến tiếng cười trẻ thơ sẽ vang rộn sân trường. Tại buổi lễ bàn giao dự án, lũ trẻ ùa vào sân như đàn chim non, em cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Tất cả mọi người đều rưng rưng xúc động. Cuối cùng thì khoảnh khắc chia tay cũng đến. Trời đã xế trưa, những người ở lại tiễn chúng em chỉ có các thầy cô. Lúc này, ai cũng có vẻ thấm mệt nhưng những vòng ôm, cái xiết tay thật chặt như tiếp thêm động lực và năng lượng cho chúng em.

Tạm biệt các em, tạm biệt làng Canh Giao, tạm biệt những con người và vùng đất dễ mến nơi đây. Đây sẽ là những kí ức đẹp nhất trong thời thanh xuân và tuổi trẻ của chúng em. Hi vọng chúng ta sẽ có cơ hội gặp lại”.

MỚI - NÓNG