Nhật hủy hàng loạt chuyến bay vì tro bụi núi lửa

Tro bụi bốc lên từ núi lửa Aso ở miền nam Nhật Bản.
Tro bụi bốc lên từ núi lửa Aso ở miền nam Nhật Bản.
Nhiều chuyến bay tại Nhật Bản hôm nay đã bị hủy hoặc chuyển hướng để tránh một đám mây tro bụi và khói xuất phát từ một núi lửa mới "thức giấc" ở miền nam nước này.

Các hãng hàng không Japan Airlines (JAL) và All Nippon Airways (AIA) đã cảnh báo các hành khách về “một loạt các vụ hủy chuyến hoặc điểm đến bị thay đổi” trên các lộ trình liên quan tới sân bay Kumamoto vì cột tro bụi cao 800 m bốc lên từ núi lửa Aso.

“Hôm nay, chúng tôi đã hủy 8 chuyến bay cất cánh từ sân bay Kumamoto và 4 chuyến bay tới đây”, một phát ngôn viên của JAL cho biết.

“Cũng có một chuyến bay phải chuyển địa điểm tới một sân bay gần đó”, phát ngôn viên nói thêm, cảnh báo rằng nhiều chuyến bay khác có thể bị ảnh hưởng nếu sự phun trào trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo một phát ngôn viên sân bay, một chuyến bay quốc tế đã bị hủy và một chuyến phải chuyển hướng.

Núi lửa Aso, với miệng núi khổng lồ bao trùm một khu vực rộng lớn trên đảo chính Kyushu ở tây nam Nhật Bản, đã “thức giấc” hôm 25/11.

Các nhà khí tượng học đã cảnh báo rằng đá và tro bụi núi lửa có thể rơi xuống trong bán kính 1 km quanh núi lửa.

Đây là đợt phun trào đầu tiên của núi lửa Aso trong 19 năm qua và diễn ra 2 tháng sau khi núi lửa Ontake ở tỉnh Nagano, miền trung Nhật Bản, làm hơn 60 người leo núi thiệt mạng khi nó “thức giấc” mà không có điềm báo.

Hồi tháng trước, các chuyên gia đã cảnh báo về một thảm họa núi lửa trên đảo Kyushu, từng chứng kiến 7 đợt phun trào lớn trong 120.000 năm qua, có thể khiến một khu vực vốn là nơi sinh sống của 7 triệu người bị chôn vùi trong đá và tro bụi chỉ trong 2 giờ.

Theo An Bình

Theo Dân Trí, AFP
MỚI - NÓNG
Theo công bố của Bộ Công Thương, năm 2022, EVN bị lỗ
EVN lỗ hơn 26.000 tỷ đồng, đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính
TPO - EVN bị lỗ tổng cộng hơn 26.200 tỷ đồng và đang đối diện nguy cơ mất cân đối tài chính, giá điện dự kiến cũng sẽ sớm được điều chỉnh... Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam năm 2021 và năm 2022, diễn ra chiều tối nay (31/3).