Nhật huy động hơn 32.000 cảnh sát bảo đảm an ninh tại hội nghị G20

Cảnh sát Nhật chỉ đường cho đoàn biểu tình trên đường phố Osaka tuần này.
Cảnh sát Nhật chỉ đường cho đoàn biểu tình trên đường phố Osaka tuần này.
TPO - Nhật Bản đã huy động hơn 32.000 cảnh sát nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka cuối tuần này, trong đó có việc đối phó với hơn 30.000 người đổ tới đây.

Hiện nay, an ninh đang là vấn đề đau đầu nhất đối với giới chức Nhật Bản. Trong thời gian diễn ra hội nghị G20, tất cả các trường học sẽ đóng cửa. Nhà cầm quyền Nhật Bản đã cảnh báo tới người dân nước mình rằng nên tránh xa các khu vực trung tâm nếu có thể và sử dụng các phương tiện công cộng thay vì tự lái xe. Ngườ Nhật được chuẩn bị tinh thần cho khả năng có thể thời gian bị trì hoãn hoặc giao thông gián đoạn.

An ninh thắt chặt

Nhật huy động hơn 32.000 cảnh sát bảo đảm an ninh tại hội nghị G20 ảnh 1 Nữ cảnh sát giao thông dừng các phương tiện cho đoàn biểu tình đi qua đường tại Osaka.

Cơ quan an ninh Nhật đã huy động hơn 32.000 cảnh sát để ngăn không cho những người biểu tình tiếp cận quá gần những vị lãnh đạo thế giới do lo ngại sẽ có thêm khoảng 30.000 người tới Osaka, nơi diễn ra hội nghị G20.

Học sinh của gần 700 trường học ở Nhật Bản sẽ có hai ngày nghỉ trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 ( tức là ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này). Các tủ đựng đồ, các thùng rác tại các nhà ga sẽ được niêm phong cùng với các kênh nước thải của thành phố Osaka.

Cảnh sát được trang bị thiết bị gây nhiễu máy bay không người lái và đưa chúng xuống đất, trong khi các biển báo bằng nhiều ngôn ngữ đã được đăng, giải thích việc cấm bay máy bay không người lái trong trung tâm thành phố.

Ngay từ đầu tuần, các thợ lặn cảnh sát đã tiến hành tìm kiếm kỹ lưỡng con hào tại lâu đài Osaka, nơi dự kiến sẽ tổ chức một trong những buổi chiêu đãi thượng đỉnh.

Theo một quan chức cao cấp chính phủ Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc đàm phán song phương với một vài lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông cũng có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị G20, ông Trump sẽ có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc hai ngày và hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Luôn nhiều người biểu tình

Nhật huy động hơn 32.000 cảnh sát bảo đảm an ninh tại hội nghị G20 ảnh 2 Nhiều người biểu tình đã tụ tập trên đường phố Osaka trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra.

Sự xuất hiện của nhiều nhà lãnh đạo tại một thành phố luôn là tâm điểm thu hút nhiều người biểu tình về các vấn đề quan tâm tại các hội nghị thượng đỉnh G20.

Các nhà hoạt động nhân quyền, môi trường, chống chiến tranh sẽ có mặt tại Osaka cũng như các nhóm vận động hành lang cho việc quân đội Mỹ phải được rút quân khỏi Okinawa…

Ngoài ra, các nhóm biểu tình khác được cho là sẽ tham gia biểu tình nhân dịp G20 này có nhóm Pháp Luân Công và các nhóm phản đối dự luật dẫn độ của Hong Kong.

Một sinh viên hiện đang theo học đại học tại Tokyo cho biết, đây là cơ hội để ông Tập được nghe tiếng nói của những người biểu tình.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ không cho phép thảo luận về dự luật dẫn độ của Hong Kong vì đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Tuy nhiên, những người biểu tình phản đối dự luật dẫn độ này đã chuẩn bị sẵn sàng để xuất hiện tại Osaka.

Kiki, 23 tuổi, sinh viên người Hong Kong đang theo học tại Tokyo cho biết, cô nghe nói có một vài tổ chức phi chính phủ sẽ có mặt ở đó để phản đối việc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong. Ngày 15/6, đã có tới hơn 400 người tham gia biểu tình tại Tokyo để phản đối về dự luật dẫn độ Hong Kong và có một số lượng người biểu tình tương tự sẽ có mặt tại Osaka cuối tuần này.

Nhà phân tích an ninh Lance Gatling cho biết, chính quyền Nhật Bản rất có kinh nghiệm trong việc đảm bảo an ninh cho các nguyên thủ cũng như bảo vệ các địa điểm họp, các tuyến đường đi lại giữa các cuộc họp.

Gatling nói: “Các hoạt động an ninh được thiết kế để bảo vệ nhiều nhà lãnh đạo tại nhiều địa điểm cũng như việc di chuyển giữa các địa điểm. Họ sẽ kiểm soát chặt chẽ quyền ra vào các địa điểm này, cũng như các tuyến đường có thể đến và đi từ sân bay. Khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, họ sẽ vận hành nhiều lớp phòng thủ, bắt đầu bằng một vành đai bên ngoài, vành đai lưu động và sau đó là các tuyến phòng thủ khác”.

Tất nhiên, ông Trump và ông Tập sẽ đi lại với lịch trình an ninh nghiêm ngặt riêng và các nhân viên an ninh của họ đã phải phối hợp chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản từ trước đó vài tuần.

Cơ quan Mật vụ Mỹ mang đến đơn vị xử lý bom và xe tải thông tin của riêng mình. Tất cả luôn trong tình trạng sẵn sàng.

Nhật Bản được đánh giá là một nơi rất an toàn. Các chất nổ và vật liệu nổ sử dụng cho các vụ tấn công được cho là khó có thể lọt qua mắt các cơ quan an ninh.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG