'Nhật hóa' bóng đá Việt

Ông Toshiya Miura (trái) ự tin khẳng định tuyển bóng đá nam sẽ giành kết quả cao tại AFF Cup 2014. Ảnh: Tường Vũ
Ông Toshiya Miura (trái) ự tin khẳng định tuyển bóng đá nam sẽ giành kết quả cao tại AFF Cup 2014. Ảnh: Tường Vũ
TP - Sáng qua, tại TPHCM, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã ký hợp đồng chính thức và công bố tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia người Nhật Bản - ông Toshiya Miura, bên cạnh việc công bố việc kéo dài hợp đồng tài trợ với Honda Việt Nam.

Việc Honda Việt Nam kéo dài hợp đồng tài trợ với VFF 2 năm, đồng thời VFF ký hợp đồng với HLV Toshiya Miura cũng 2 năm gây nhiều liên tưởng cho báo chí, mặc dù nhà tài trợ khẳng định không có sự liên hệ nào giữa 2 hiện tượng trên.

Vậy là VFF và VPF đang thực hiện rốt ráo cuộc cải cách bóng đá Việt theo hướng “Nhật hóa”. Bóng đá Việt Nam đang được đặt dưới thiết chế bộ máy Nhật Bản: Nhà tài trợ Nhật Bản (Honda), trưởng giải VĐQG người Nhật (Tanaka Koji) và giờ đây là HLV trưởng ĐTQG người Nhật (Toshiya Miura).

Ông Toshiya Miura là nhà cầm quân Nhật Bản đầu tiên dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và là chuyên gia thứ hai đến từ xứ sở hoa anh đào làm việc cho bóng đá Việt Nam sau Trưởng BTC V-League 2014, ông Tanaka Koji.

Việc VFF chỉ mời duy nhất ông Toshiya Miura sang Việt Nam cho thấy VFF đã nhắm đến nhà cầm quân 51 tuổi này từ trước. Các thỏa thuận sơ bộ trước đó đã đạt được qua đường đàm phán gián tiếp và những yêu cầu cả hai bên đặt ra thông qua kênh trung gian là LĐBĐ Nhật Bản.

Nhưng ông Toshiya Miura là nhà cầm quân lận đận. Tân HLV tuyển Việt Nam không trụ lại CLB nào ở Nhật quá hai năm. Thành tích cao nhất của ông chỉ là chức vô địch giải hạng nhì Nhật Bản năm 2007. Trong sự nghiệp cầm quân, HLV Toshiya Miura đạt tỷ lệ chiến thắng 24,22%, hòa 23,44% và thua 52,34%.

Năm 2011, ông Miura bị CLB Ventforet Kofu sa thải do thành tích bết bát tại J-League 1. Ông thất nghiệp từ đó và hành nghề bình luận viên về bóng đá Italy và Hà Lan, cho đến khi được VFF mời về làm HLV trưởng tuyển Việt Nam.

HLV Toshiya Miura cũng chưa từng có kinh nghiệm dẫn dắt các ĐTQG. Tuy nhiên, ông Miura nhận đội tuyển trong bối cảnh mà bóng đá Việt Nam đang xuống đến đáy, đội tuyển bóng đá nam Việt Nam thì đang xuống đến mức thấp nhất trong vòng vài thập niên qua. Và điều này có lợi cho vị HLV Nhật Bản khi đội tuyển nam Việt Nam đang cần một cuộc cách mạng cả về con người lẫn lối chơi.

Bất chấp việc bóng đá Việt Nam đang chìm trong vô vàn khó khăn gắn với thất bại liên tiếp của đội tuyển nam quốc gia và đội U23 tại AFF Cup, SEA Games, tân HLV đội tuyển - ông Toshiya Miura vẫn tự tin tuyên bố rằng cùng các học trò đạt thành tích cao ở AFF Cup 2014.

Chỉ qua mấy tháng ở Việt Nam, Trưởng BTC V-League Tanaka Koji đã nhức đầu về V-League: “Nhìn chung tôi thấy trình độ của V-League chưa cao, ý thức chuyên nghiệp của cầu thủ kém. Những trận mà tôi xem đều xảy ra tình trạng bạo lực, thẻ nhiều. Việc có đội bỏ giải giữa chừng là không thể hiểu nổi, cần nghiêm trị những cầu thủ “dính chàm” ở V.Ninh Bình để làm gương... Để thay đổi được tình hình hiện nay, bóng đá Việt Nam phải thay đổi lại toàn bộ”.

MỚI - NÓNG