Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19

Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19
TPO - Ngoài loạt tranh cổ động quen thuộc do Cục Văn hóa Cơ sở đặt hàng các họa sĩ về đề tài COVID-19 còn có một dòng tranh tự nguyện tự giác chỉ thấy trên Facebook. Đó là những bức tranh vui nhộn của họa sĩ Trần Công Dũng.

Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19 ảnh 1

Họa sĩ Trần Công Dũng - Ảnh: N.M.Hà

Tốt nghiệp khoa Sơn mài, ĐH Mỹ thuật Việt Nam, Trần Công Dũng có một xưởng làm tranh, đồ mỹ nghệ và cũng là địa chỉ đón khách du lịch nước ngoài đến thăm quan làng nghề sơn mài Hạ Thái, ngoại thành Hà Nội. Anh cho hay, COVID-19 không ảnh hưởng lắm đến công việc, trừ một số đơn hàng bị ách tắc. Hàng ngày anh vẫn đi bộ tới xưởng vẽ cũng ở ngay trong làng.
Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19 ảnh 2 Virus bám tay rửa ngay còn kịp!

Vẫn phải làm việc để đáp ứng hợp đồng cho khách nên anh chỉ tranh thủ vẽ tranh cổ động Covid vào buổi tối. Đến nay đã có hơn chục bức thể hiện bằng chất liệu bột màu trên giấy theo phương châm nhanh chóng, kịp thời, đơn giản, dễ hiểu. Vẽ tranh cổ động giống như thời gian xả hơi, tách khỏi công việc của Dũng.

Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19 ảnh 3 Tranh của Trần Công Dũng

Tranh cổ động chính là một cách phát biểu, bình luận về các vấn đề nổi cộm trong xã hội mà Trần Công Dũng bắt gặp hàng ngày. Tuy nhiên có thể thấy loạt tranh về COVID-19 có cái gì đó tung tẩy hơn. Cùng với các khẩu hiệu cổ vũ việc chống dịch do anh tự nghĩ ra dựa trên những thành ngữ quen thuộc như: “Nhất cự ly nhì che chắn”, “Ngồi im là bạn chạy loạn là thù”, “Dịch đến nhà già trẻ kín mít”…

Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19 ảnh 4
Để nhấn vào hình động và thông điệp, anh không vẽ nét mặt hay chi tiết nhân vật, nhưng có thể thấy những dáng vẻ đều rất sinh động hài hước và ở một số bức thấy rõ tinh thần dân gian của tranh Đông Hồ.
Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19 ảnh 5 Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn là cách phòng tránh COVID-19 hiệu quả

Trần Công Dũng nhận định mảng tranh cổ động sáng tác theo kiểu tự nguyện ít người quan tâm và đáng được khai thác độc lập với mảng cổ động đặt hàng - vỗn dễ bị rơi vào trạng thái hô hào, lặp lại mà anh cho rằng không hẳn đã phù hợp với thời đại bây giờ.

Nhất cự ly nhì che chắn - loạt tranh cổ động hài hước thời COVID-19 ảnh 6 Những thông điệp dí dỏm, ý nghĩa được Trần Công Dũng thể hiện trên tranh
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T

Mở chợ kích cầu du lịch

TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.
H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.