Nhật Bản xác nhận Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay

Ảnh: Kyodo
Ảnh: Kyodo
TPO - Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, sau khi được cải tiến, tàu khu trục trực thăng lớn nhất của Nhật Izumo có thể được nâng cấp thành tàu sân bay vận hành máy bay chiến đấu tàng hình F-35B.

Trước đó, Izumo đã được ủy thác cho một công ty đóng tàu hạng nặng của Nhật để nghiên cứu phương án cải tạo và chi phí cần thiết.

Ngoài khả năng mang theo F-35B, Izumo cũng được các nhà nghiên cứu thiết kế để mang theo 2 máy bay không người lái. Tuy nhiên Bộ quốc phòng Nhật chưa công bố thời gian, chi phí cải tạo do lo ngại những thông tin này sẽ gián tiếp rò rỉ những tính năng cụ thể.

Hiện tại, lực lượng phòng vệ trên không của Nhật đang giới thiệu F-35A có khả năng cơ động và thời gian tác chiến vượt trội so với F-35B. Song, với khả năng cất cánh ngắn và theo chiều thẳng đứng, F-35B sẽ là “át chủ bài” nâng cao khả năng phòng thủ các đảo xa.

Có ý kiến cho rằng nếu Izumo được sửa đổi thành công, sẽ là tàu sân bay đầu tiên của Nhật Bản sau Thế chiến II.

Một số tờ báo của Nhật bình luận rằng, căn cứ theo điều 9 Hiến pháp Nhật hiện tại, Nhật bị cấm sử dụng “vũ khí tấn công có tính năng chủ yếu phá hủy đất đai quốc gia mục tiêu”, bao gồm tàu sân bay tấn công.


MỚI - NÓNG