Nhật Bản: ‘Triều Tiên phóng loại tên lửa mới, đạt tầm bắn 2.000 km’

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho rằng Triều Tiên đã tung ra một loại tên lửa mới vào sáng sớm ngày 14/5.

Phát biểu trong cuộc họp báo khẩn tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) sáng nay, 14/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản – ông Tomomi Inada cho biết loại tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng “có thể là loại tên lửa mới” và “đạt tới tầm bắn trên 2.000 km”.

Trước đó, giới truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin chính phủ cho biết tên lửa của Bình Nhưỡng đạt tới độ cao lớn nhất là trên 1.000 km.

Bộ trưởng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhân định: “Tên lửa này dường như đã bay trong khoảng 30 phút và không chạm đến vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa trong cuộc trả lời phỏng vấn ngắn với phóng viên.

"Mặc dù đã được cộng đồng quốc tế cảnh báo mạnh mẽ nhưng Triều Tiên lại phóng tên lửa. Việc phóng tên lửa của Bình Nhưỡng là hành động đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản và vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc", ông Abe nói.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết họ đã theo dõi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng không khẳng định đó là một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. “Tên lửa không đe dọa an ninh khu vực Bắc Mỹ”, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng sớm ngày 14/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc ra thông báo tuyên bố Bình Nhưỡng vừa tiến hành phóng một quả tên lửa “không xác định”, có lẽ là “tên lửa đạn đạo” từ vùng Kusong (Pyongan Bắc).

Theo thông báo này, tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm