Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng, đẩy Mỹ xuống cuối nhóm G-7 về tỉ lệ phủ vắc-xin

0:00 / 0:00
0:00
Nhật Bản tăng tốc tiêm chủng, đẩy Mỹ xuống cuối nhóm G-7 về tỉ lệ phủ vắc-xin
TPO - Tỉ lệ dân số tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19 ở Nhật Bản đã tăng lên 63,6%, vượt qua Mỹ, dù Nhật Bản bắt đầu chiến dịch tiêm chủng chậm hơn nhiều tháng.

Sự tăng trưởng về tỉ lệ tiêm chủng của Nhật Bản đã đẩy Mỹ xuống chót bảng trong số các quốc gia thuộc nhóm G-7.

Theo Our World in Data, xếp thứ tự từ cao xuống thấp, tỉ lệ dân số được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ở các quốc gia G-7 lần lượt là: Canada (74,6%), Pháp (73,2%), Ý (72,6%), Anh (71%), Đức (65,9%), Nhật Bản (63,6%) và Mỹ (62,4%).

Tỉ lệ dân số được tiêm đủ liều lần lượt là: Canada (69%), Anh (65%), Ý (64%), Pháp (63%), Đức (62%), Mỹ (53%) và Nhật Bản (52%).

Nhật Bản đã tiêm tổng cộng 145,8 triệu liều vắc-xin COVID-19, với hơn 51% dân số được tiêm đủ liều, theo số liệu được chính phủ công bố hôm nay, 14/9.

Việc triển khai tiêm chủng ở Nhật Bản bắt đầu chậm và muộn hơn so với các quốc gia phát triển khác, nhưng đã tiến triển nhanh chóng kể từ đầu mùa hè. Ngược lại, Mỹ có khởi đầu thuận lợi nhưng tốc độ tiêm chủng thời gian gần đây đã giảm đáng kể, một phần do vấn đề tiêm chủng bị chính trị hoá, một phần do các nhóm phản đối vắc-xin.

Nhật Bản đã đạt tốc độ một triệu mũi tiêm/ngày vào giữa tháng Sáu, và vẫn duy trì tốc độ đó đến thời điểm hiện tại dù phải đối phó với làn sóng dịch mới do biến thể Delta.

Nhóm dân số được tiêm chủng ở Nhật Bản chủ yếu là những người cao tuối, vốn là đối tượng ưu tiên. Gần 90% nhóm dân số từ 65 tuổi trở lên ở Nhật Bản đã được tiêm cả hai mũi.

Quốc gia này vẫn đang gấp rút đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng cho những người trẻ tuổi - nhóm đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch lần này. Cơ quan y tế Nhật Bản đặt mục tiêu 80% dân số được tiêm chủng vào tháng 11.

Ông Taro Kono, quan chức phụ trách việc triển khai vắc-xin ở Nhật Bản tuyên bố vào tháng 10, nước này sẽ nằm trong top các nước G-7 về tỷ lệ tiêm chủng.

Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.