Nhật Bản sắp thay đổi nguyên tắc viện trợ ODA

Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam trong giai đoạn 1993-2012 với khoảng 19,81 tỷ USD. Nguồn: Bộ KH&ĐT
Nhật Bản là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam trong giai đoạn 1993-2012 với khoảng 19,81 tỷ USD. Nguồn: Bộ KH&ĐT
TP - Khi Nhật Bản sắp kỷ niệm 60 năm triển khai chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA), chính phủ nước này đang chuẩn bị sửa đổi điều lệ ODA nhằm cải thiện hiệu quả viện trợ. 

Mục đích của việc sửa đổi là đưa ODA trở thành một trong những công cụ ngoại giao mạnh nhất trong hỗ trợ chính sách ngoại giao “hòa bình chủ động” của Thủ tướng Shinzo Abe, báo Nhật Bản Nikkei hôm qua đưa tin. Điều lệ hiện nay quy định việc sử dụng ODA vào bất kỳ mục đích quân sự hoặc làm gia tăng các xung đột quốc tế đều không được phép, nghĩa là Nhật Bản không viện trợ cho bất kỳ hoạt động nào liên quan lực lượng vũ trang. 


Điều lệ này hạn chế ở chỗ chính phủ Nhật Bản không thể viện trợ ODA cho các hoạt động cứu trợ thiên tai ở những nước mà quân đội phụ trách hoạt động cứu trợ. Tokyo cũng không thể sử dụng chương trình ODA để mời các quan chức chính phủ nước ngoài tham gia huấn luyện về những vấn đề như pháp trị nếu họ thuộc quân đội. ODA là nguồn vốn quan trọng cho các nước đang phát triển, nhưng những nước này thường có quân đội giữ vai trò lớn hơn cả, nên không đủ tiêu chuẩn để nhận viện trợ ODA từ chính phủ Nhật Bản. 

Đó là lý do ban nghiên cứu thuộc chính phủ do ông Taizo Yakushiji, Giáo sư danh dự tại Đại học Keio, đề xuất sửa đổi điều lệ ODA để nước này không còn cấm viện trợ cho các lực lượng quân đội tham gia hoạt động phi xung đột, như cứu trợ thiên tai, giúp đỡ dân thường… Đề xuất này khiến một số người lo ngại ODA có thể bị sử dụng sai vào mục đích quân sự. Ông Yakushiji nói rằng, đó là cách hiểu sai và nguồn ODA của Nhật Bản không thể được sử dụng vào mục đích quân sự, Nikkei đưa tin. Dựa trên đề xuất của ban nghiên cứu, điều lệ ODA có thể được sửa đổi vào cuối năm nay. 

Sức mạnh ngoại giao của Nhật Bản qua công cụ ODA đã giảm đáng kể do ngân sách eo hẹp. Lượng ODA mà Nhật Bản cung cấp trong năm 2012 là khoảng 846,4 tỷ yen (khoảng 10,6 tỷ USD), giảm 50% so với năm đỉnh điểm 1997 và khiến nước này được xếp thứ 5 trên toàn cầu về mức ODA. 

Trong khi đó, các quan chức và công ty Nhật Bản liên quan vụ lại quả trong dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản bị phanh phui gần đây đã bị truy tố, hãng tin Nhật Bản Kyodo hôm qua đưa tin.  

Trung Quốc hôm qua công bố sách trắng về viện trợ nước ngoài. Theo tài liệu này, đất nước đang phát triển lớn nhất thế giới cung cấp 89,34 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14 tỷ USD) viện trợ nước ngoài thông qua những khoản vay ưu đãi, vay không lãi suất và viện trợ không hoàn lại, báo Trung Quốc China Daily đưa tin

Theo Theo Kyodo, Nikkei, China Daily
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.