Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Ảnh: Japantimes
Ảnh: Japantimes
TPO - Chính phủ Nhật Bản dự kiến lên kế hoạch sơ tán các công dân khỏi Hàn Quốc trong trường hợp căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ dẫn tới xung đột quân sự. 

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9 vừa qua. 

Theo kế hoạch đầu tiên kiểu này được cung cấp cho tất cả các bộ và cơ quan liên quan, các công dân Nhật Bản sẽ chủ yếu được sơ tán bằng máy bay dân sự hoặc tàu thuyền. Vai trò của của mỗi bộ sẽ được làm rõ.

Kế hoạch này vẫn chưa tính đến sự hỗ trợ của quân đội Mỹ nhằm sơ tán khoảng 38.000 công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, cùng với các du khách, chủ yếu đang ở trong và xung quanh thủ đô Seoul, nơi nằm gần đường ranh giới quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Điều này có khả năng đặt ra nghi vấn về tính khả thi của kế hoạch.

Kế hoạch này sẽ được Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét trước khi được thông qua.
Căng thẳng đã lên cao trên Bán đảo Triều Tiên liên quan tới các chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng, thể hiện qua cuộc khẩu chiến gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các diễn biến liên quan đã khiến Chính phủ Nhật Bản tăng cường chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra những vụ việc bất ngờ với Triều Tiên, trong đó có cuộc tập trận hồi tháng 4 dựa trên kịch bản Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào lãnh thổ Nhật Bản.

MỚI - NÓNG