Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc

Ảnh: Japantimes
Ảnh: Japantimes
TPO - Chính phủ Nhật Bản dự kiến lên kế hoạch sơ tán các công dân khỏi Hàn Quốc trong trường hợp căng thẳng leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ dẫn tới xung đột quân sự. 

Động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản và tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng 9 vừa qua. 

Theo kế hoạch đầu tiên kiểu này được cung cấp cho tất cả các bộ và cơ quan liên quan, các công dân Nhật Bản sẽ chủ yếu được sơ tán bằng máy bay dân sự hoặc tàu thuyền. Vai trò của của mỗi bộ sẽ được làm rõ.

Kế hoạch này vẫn chưa tính đến sự hỗ trợ của quân đội Mỹ nhằm sơ tán khoảng 38.000 công dân Nhật Bản đang ở Hàn Quốc, cùng với các du khách, chủ yếu đang ở trong và xung quanh thủ đô Seoul, nơi nằm gần đường ranh giới quân sự chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên. Điều này có khả năng đặt ra nghi vấn về tính khả thi của kế hoạch.

Kế hoạch này sẽ được Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét trước khi được thông qua.
Căng thẳng đã lên cao trên Bán đảo Triều Tiên liên quan tới các chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng, thể hiện qua cuộc khẩu chiến gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các diễn biến liên quan đã khiến Chính phủ Nhật Bản tăng cường chuẩn bị đối phó với nguy cơ xảy ra những vụ việc bất ngờ với Triều Tiên, trong đó có cuộc tập trận hồi tháng 4 dựa trên kịch bản Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào lãnh thổ Nhật Bản.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.