Nhật Bản đề nghị sử dụng thuốc mới chống Ebola

Một bệnh nhân nhiễm Ebola đang được chăm sóc ở Sierra Leone. Ảnh: Reuters
Một bệnh nhân nhiễm Ebola đang được chăm sóc ở Sierra Leone. Ảnh: Reuters
TPO - Trong nỗ lực để ngăn chặn sự hoành hành của dịch Ebola, mới đây, Nhật Bản đề nghị Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng thuốc Avigan để điều trị cho các bệnh nhân mắc virus Ebola.

Đây là loại thuốc dạng viên được phát triển trong phòng thí nghiệm Toyama Chemical của Fujifilm.

Thuốc Avigan được Nhật Bản sử dụng từ tháng 3/2014 chống virus cúm. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là ngăn chặn quá trình nhân lên của virus, nhằm hạn chế lây lan sang các tế bào trong cơ thể người bệnh.

Nhật Bản cho biết, các kho thuốc Avigan của họ hiện có thể cung cấp cho 20 ngàn bệnh nhân. Theo nhóm nghiên cứu, virus cúm và virus Ebola tương đối giống nhau nên Avigan có thể có hiệu quả điều trị Ebola.

Đại diện của Fujifilm, ông Takao Aoki, cho biết, thuốc Avigan đã được một nhóm các nhà khoa học Đức thử nghiệm thành công, chống lại bệnh sốt xuất huyết ở trên chuột. Sự kiện này đã được công bố trên tạp chí Antiviral Research vào tháng năm vừa qua.

Ông Takao Aoki cho biết thêm, Avigan sẽ được sử dụng để điều trị cho một tình nguyện viên 29 tuổi người Anh bị nhiễm Ebola ở Sierra Leone. Bệnh nhân này đã được đưa về London chữa trị từ hôm 24/8.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, hi vọng sẽ được tiếp tục thảo luận và nghiên cứu loại thuốc này với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Kể từ khi bùng phát, hơn 1.400 người đã chết vì Ebola. Liên Hợp Quốc đã phải cho phép sử dụng các loại thuốc chưa được thử nghiệm trên người để cố gắng chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, 2 công dân Mỹ đã được chữa khỏi Ebola nhờ thuốc ZMapp. Loại thuốc này được công ty dược của Mỹ phát triển và thử nghiệm trên khỉ. Tuy nhiên, nhà truyền giáo Tây Ban Nha Miguel Pajares và bác sĩ Abraham Borbor đã chết, dù được điều trị bằng thuốc ZMapp.

Theo Theo Lemonde
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.
Bộ Y tế đồng ý tiêm mũi thứ 3 của vắc xin Moderna bằng nửa liều cơ bản

Bộ Y tế đồng ý tiêm mũi thứ 3 của vắc xin Moderna bằng nửa liều cơ bản

TPO - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi chi nhánh Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam thông báo Bộ Y tế đồng ý đối với khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin Spikevax - tên khác là vắc xin Moderna, trong đó đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm mũi thứ 3 nửa liều, những người chưa tiêm đủ liều cơ bản thì phải tiêm đủ liều cơ bản.
Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

TPO - Mặc dù còn 2 ngày nữa Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIV-2022 mới diễn ra tại Nghệ An nhưng hiện nay đã có nhiều đơn vị trong tỉnh tổ chức hưởng ứng. Thông điệp "Hiến máu an toàn - Phòng, chống dịch bệnh COVID-19" đang lan tỏa rộng rãi tại Nghệ An.