Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam

Đàn bò mới của TH đặt nền móng cho gene giống bò ưu tú
Đàn bò mới của TH đặt nền móng cho gene giống bò ưu tú
“Với việc nhập khẩu đàn bò 1,800 con mang gene ưu tú Holstein từ Mỹ, Tập đoàn TH đã đặt thứ hạng giống bò tại Việt Nam cao hơn những giống bò khác ở Trung Quốc, Nhật Bản, Australia, Trung Đông, Nam Mỹ, và thậm chí ở cả Châu Âu”, đó là chia sẻ của ông BrandonWebb – CEO của Royal Atlantic Holdings - nhà cung cấp bò lớn nhất của Mỹ cho thị trường quốc tế.

Đàn bò mới của TH đặt nền móng cho gene giống bò ưu tú 

Hiện trên thế giới, các quốc gia có vật nuôi sinh sản tốt nhất là Mỹ, Canada, Israel và Italia, và bò cho sữa có năng suất cao nhất tại các nước kể trên đều sử dụng gene tinh chọn ưu tú Holstein.

Với mục tiêu phát triển đàn bò theo hướng tiếp tục nâng cao chất lượng, sản lượng sữa để cung cấp các sản phẩm sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế đến người tiêu dùng, Tập đoàn TH đã nhập khẩu gần 1.800 con bò mang nguồn gene quý từ Mỹ về Việt Nam. Và sau 21 ngày lênh đênh trên biển Thái Bình Dương, đàn bò đã cập bến an toàn tại cảng Cửa Lò – Nghệ An tối 14/10 vừa qua.

Từng cá thể trong đàn bò lớn nhất từ Mỹ của tập đoàn TH nhập khẩu vào Việt Nam lần này được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc rất cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa (trung bình có thể lên đến khoảng 12.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày) và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới.

Đặc biệt, đàn bò đều có tiềm năng di truyền các đặc tính sức khỏe có thể hạn chế tỷ lệ mắc bệnh viêm vú, luôn đảm bảo cho ra dòng sữa có hàm lượng đạm và chất béo cao, đảm bảo để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế.

Hiện các “cô” bò đã mang thai 3-5 tháng từ công nghệ cấy truyền phôi giống bò sữa cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) từ Mỹ. Dự kiến, từ đầu tháng 1/2019, tập đoàn TH sẽ có dòng sữa tiêu chuẩn quốc tế từ đàn bò này.

“Với gene tinh chọn như vậy, nhóm các cô bò này sẽ đặt nền móng cho gen giống bò ưu tú cho tương lai của TH True MILK nói riêng và cho cả ngành sữa Việt Nam trong những thập niên tới”, ông Brandon chia sẻ.

Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam ảnh 1 Những chuyến xe đầu tiên chở bò về trang trại tại TH tại Nghĩa Đàn

Nâng cao năng suất, chất lượng sữa vì người tiêu dùng

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), năm 2015 tổng đàn bò sữa cả nước là 275.328 con, sản lượng sữa tươi đạt 723.153 tấn, năm 2016, đàn bò tăng lên 282.990 con, sản lượng sữa tươi đạt  795.144 tấn. Với số liệu này, có thể thấy dù số bò sữa và sản lượng sữa có tăng, nhưng năng suất sữa bình quân tăng không nhiều. Thực tế, nhiều hộ chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ năng suất mới chỉ đạt 14-16 lít/con/ngày, tương đương 4.000-4.600 lít/chu kỳ, không đủ sức cạnh tranh với sữa nhập ngoại. Ở các gia trại và trang trại nhỏ, năng suất có khá hơn nhưng cũng chỉ ở mức 6.000 lít/chu kỳ.

Để giải quyết vấn đề năng suất, ông Hoàng Kim Giao- Chuyên gia ngành bò sữa có mặt tại Lễ đón bò nhấn mạnh, với ngành chăn nuôi bò sữa ở nước ta, giống bò sữa là khâu then chốt trong việc phát triển đàn bò sữa, từ đó nâng cao chất lượng, sản lượng, giảm giá thành sữa tươi nguyên liệu. Tập đoàn TH là doanh nghiệp tiên phong thực hiện hàng loạt đợt nhập bò sữa chất lượng cao từ New Zealand, Mỹ cho đến nay các thế hệ bò thứ 3,4 được sinh ra và thích nghi tốt với điều kiện Việt Nam, năng suất sữa đã đạt bình quân 9.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày), cao nhất Việt Nam.

Với đàn bò cao sản mới lần này, TH tiếp tục đẩy mạnh nâng cao năng suất sữa. Cùng với đó là chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt để đàn bò cung cấp nguồn sữa chất lượng. Khi nhập đàn, bò được nuôi bằng 12-16 món ăn “khoái khẩu” được chế biến trực tiếp từ các nguồn nguyên liệu sạch là giống cỏ cao cấp, cao lương; ngô, hướng dương… với công nghệ lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% dưới sự tư vấn và điều hành bởi các chuyên gia dinh dưỡng Israel. Trang trại áp dụng công nghệ quản lý đàn bằng chip Afitag, có thể phát hiện bò bị bệnh trước 4 ngày để cách ly điều trị, chỉ có những cô bò khỏe mạnh mới bước vào dàn vắt sữa. 

Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam ảnh 2 Để có những dòng sữa chất lượng cao, Trang trại TH áp dụng công nghệ hiện đại quản lý đàn bò. Trong ảnh bò của TH được đeo chip Afitag để theo dõi sức khỏe.
Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam ảnh 3 Dây truyền vắt sữa hiện đại nhằm đảm bảo dòng sữa tươi sạch, thơm ngon

Bò được vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không. Sau khi vắt, sữa được chảy qua một hệ thống đường ống Inox có các lá kẽm mỏng được kết nối với các dàn lạnh trung tâm, được đột ngột làm lạnh xuống dưới 4oC và được chuyển ngay đến bồn bảo quản sữa, vận chuyển sang nhà máy sữa TH để chế biến. Từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến lúc tới tay người tiêu dùng đều vận hành khép kín- không có không khí lọt vào, đảm bảo giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, hàm lượng chất dinh dưỡng nguyên vẹn

Có mặt tại buổi lễ đón bò, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá cao chiến lược phát triển của tập đoàn TH, khi tập đoàn luôn nhập khẩu các giống bò có tiêu chuẩn bậc nhất thế giới, cho chất lượng và sản lượng sữa tốt nhất, đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. 

Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam ảnh 4 Tại buổi lễ, các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho đại diện các doanh nghiệp

Ông Tal Cohen, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (điều hành trang trại bò sữa TH), chia sẻ thêm, tháng 4/2017, tập đoàn TH nhập đợt bò sữa đầu tiên từ Mỹ với quy mô đàn 1.300 con bò. Trước đó, Tập đoàn TH nhập khẩu 17 đợt bò sữa khác từ New Zealand. Toàn bộ bò sữa nhập khẩu được nuôi và tiếp tục nhân giống tại các Cụm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á của Tập đoàn TH ở Nghệ An.

Điểm đặc biệt là TH không giữ riêng bí quyết chăn nuôi bò sữa cho riêng mình mà sẵn sàng chia sẻ với người chăn nuôi bò sữa trong cả nước để cùng cải tạo đàn bò. Đại diện Tập đoàn TH cho biết, đầu năm 2017, 4 bê đực được sinh ra từ nguồn phôi đông lạnh phân ly giới tính nhập khẩu từ Mỹ bằng công nghệ phôi đã được Tập đoàn TH trao tặng cho Trung tâm Giống gia súc lớn quốc gia (thuộc Viện Chăn nuôi VN) để làm giống. Đây là món quà vô cùng quý giá để phục vụ cho cho việc cải tạo đàn bò sữa hiện có ở Việt Nam, hỗ trợ nông dân chăn nuôi bò sữa cải thiện năng suất, chất lượng sữa.

MỚI - NÓNG