Nhân viên y tế nghi đổ nước lọc vào lọ vắc xin, tiêm cho 800 người ở Uganda

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Các nghi phạm có thể đã đổ nước vào lọ vắc xin để bán cho các cá nhân hoặc cơ sở tiêm chủng. Lượng dung dịch trong các lọ vắc xin giả dường như chênh lệch so với lọ vắc xin thật.

Theo báo cáo, lô vắc xin giả nói trên chủ yếu được tiêm tại một số bệnh viện tư nhân ở thủ đô Kampala của Uganda từ ngày 15/5 đến ngày 18/6.

Các nghi phạm có thể đã đổ nước vào lọ vắc xin để bán cho các cá nhân hoặc cơ sở tiêm chủng. Lượng dung dịch trong các lọ vắc xin giả dường như chênh lệch so với lọ vắc xin thật.

Wallen Naamara, người đứng đầu cơ quan giám sát y tế địa phương, khẳng định lô vắc xin này không được phân phối qua các kênh chính thống của chính phủ. “Ít nhất 800 người đã bị tiêm vắc xin giả”, ông Naamara nói.

Cảnh sát đã đột kích một địa điểm ở Kampala, nơi sản xuất vắc xin giả, và bắt giữ hai y tá. Các nghi phạm khác – bao gồm cả một bác sĩ – hiện đang chạy trốn.

Uganda đã ghi nhận tổng cộng hơn 79.000 ca mắc COVID-19 kể từ đầu dịch đến nay, với 900 ca tử vong.

Cả nước đã có hơn 843.000 người được tiêm chủng, nhưng vẫn xảy ra tình trạng thiếu vắc xin. Trong tuần này, các nhân viên y tế Uganda đã bắt đầu được tiêm mũi vắc xin thứ hai.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG