Nhân viên Vietnam Ailines vừa mắc COVID-19 khi biết mình là F1 đã “tự cách ly tại nhà”

Xịt khử khuẩn tại sân bay
Xịt khử khuẩn tại sân bay
TPO - Đại diện Vietnam Airlines cho hay, người nghi mắc COVID-19 mới đây làm cùng chuyến bay với bệnh nhân (BN) 1979, sau khi biết thông tin BN 1979 dương tính, nhân viên này đã tự cách ly tại nhà. Kết quả, mẫu xét nghiệm của người này cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp khẩn về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết, ca nghi nhiễm vừa phát hiện trên địa bàn là nam nhân viên giám sát hàng hoá của Vietnam Airlines tên Q.T (nam, 43 tuổi), sống ở tầng 15 chung cư Carilon (171 Hoàng Hoa Thám, Q.Tân Bình, TPHCM). Ca nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi

Người này sống cùng 3 người thân. Những người này đều là F1 của Q.T, hiện tại tất cả 3 người đều được đưa đi cách ly tập trung ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Còn 26 trường hợp F2, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Cũng theo ông Thành, chung cư Carilon có hai block với gần 400 người. Hiện, quận đã cho phong toả toàn bộ block F - nơi ca nghi nhiễm sống và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân sống ở đây, đang chờ kết quả.

Liên quan đến ca nghi nhiễm mới, đại diện Vietnam Airlines cho hay, ca nghi nhiễm này làm cùng chuyến bay với BN 1979. Sau khi biết thông tin đã tự cách ly tại nhà, mẫu xét nghiệm của anh này cho kết quả dương tính. “Do nhân viên này làm ca đêm từ 17h-24h nên chỉ có 5 ca F1 tiếp xúc gần. Hiện 5 trường hợp F1 này đang tự cách ly tại nhà, F2 được xác định là 26 trường hợp” - đại diện Vietnam Airlines nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu: “5 trường F1 của người nghi mắc COVID-19 là nhân viên Vietnam Airlines không được cách ly tại nhà, mà phải cách ly tập trung. Tôi đề nghị HCDC dứt khoát không chấp nhận cách ly tại nhà. Còn các trường hợp F2 phải xét nghiệm xem có âm tính hay không?”

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, F1 phải cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

“Tuy nhiên trường hợp ông Q.T trước đó khi biết BN 1979 dương tính thì người này tự cách ly tại nhà – thông tin cho Vietnam Airlines báo lại. Do đó, khi Q.T có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 5 ca F1 của người này cũng tự cách ly tại nhà theo” – ông Dũng cho hay.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Vietnam Airlines cùng HCDC phải truy vết, xác định cụ thể 5 ca F1 này thuộc địa bàn nào, sinh sống ở địa phương nào. “Vietnam Airlines phải phối hợp với HCDC để truy vết các trường hợp F1, phải biết họ ở đâu, sinh sống ở đâu. Từ F1 phải truy tới F2, vì đã có những trường hợp F2 cũng dương tính. Chưa xác định được nguồn lây như thế nào nên rất khó khăn, không khéo là không kiểm soát được” – ông Phong nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 sáng 14/4

'Cuộc đua tranh khốc liệt': Việt Nam cố hết sức để có vắc xin ngừa COVID-19

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 sáng 14/4, các thành viên tập trung thảo luận các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vắc xin; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vắc xin trong nước, chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công.