Nhân văn, chuyên nghiệp và hiệu quả

Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre thăm sinh viên tình nguyện ẢNH: TĐBT
Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre thăm sinh viên tình nguyện ẢNH: TĐBT
TP - Nhìn lại 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với biết bao công trình, phần việc ý nghĩa mà các bạn trẻ cả nước mang lại cho cộng đồng. Nhân dịp này, báo Tiền Phong có cuộc trò chuyện với ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre - người nhiều năm gắn bó với công tác Đoàn trên cương vị Bí thư Trung ương Đoàn.

Thưa ông, hoạt động tình nguyện của thanh niên đã có từ lâu, diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng năm 2000, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bắt đầu phát động phong trào “Thanh niên tình nguyện hè” trong tuổi trẻ cả nước. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của phong trào này?

Tôi nghĩ rằng phong trào “Thanh niên tình nguyện hè” với các bạn thanh niên, sinh viên tham gia sẽ có được những trải nghiệm phong phú, đóng góp sức trẻ và trang bị thêm hành trang cuộc sống. Với Đoàn, Hội, đây là phương thức huy động và phát huy thanh niên hiệu quả. Bởi, cán bộ Đoàn, Hội và chỉ huy các đội nhóm có điều kiện rèn luyện năng lực tổ chức, hành động. Còn với các địa phương, có thêm nguồn lực thực hiện các phần việc và tiếp thêm “lửa” để khơi dậy phong trào và phát huy lực lượng tại chỗ.

Cá nhân tôi có nhiều năm lăn lộn với phong trào thanh niên tình nguyện hè, có nhiều ấn tượng và kỷ niệm đẹp như: Chứng kiến nhiều mối tình đẹp giữa chỉ huy chiến dịch với thanh niên địa phương và ngược lại; sự gắn bó giữa các gia đình nuôi quân với chiến sĩ giờ đã như gia đình ruột thịt; sự sáng tạo của thanh niên tình nguyện trong thực hiện nhiều công trình giờ vẫn phát huy giá trị tốt tại địa phương.

Ông có nhận xét gì về quá trình chuyển mình, đổi mới của phong trào này trong 20 năm qua?

Phong trào ngày càng có đổi mới, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu và nhiệm vụ của mỗi giai đoạn và từng địa phương. Nhưng dù thay đổi gì thì mục tiêu, ý nghĩa ban đầu vẫn được phát huy. Đó là tính nhân văn, chuyên nghiệp, hiệu quả càng cao hơn. Tôi cho rằng, những ứng dụng kiến thức và kết quả nghiên cứu khoa học hay các đề xuất từ thanh niên tình nguyện sát với thực tế,... đã giúp địa phương giải quyết các vấn đề của mình, còn các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế sinh động.

Theo ông, phong trào thanh niên tình nguyện hè cần đổi mới như thế nào cho phù hợp xu hướng và thời đại?

 Đổi mới là yêu cầu của sự tồn tại và phát triển, đổi mới cả nội dung (phát huy năng lực, sở trường thanh niên tình nguyện; sát nhu cầu, nhiệm vụ địa phương) và phương thức tổ chức phù hợp. Đồng thời, đánh giá được nhu cầu của địa phương để thiết kế nội dung hoạt động. Ứng dụng kiến thức, kết quả nghiên cứu khoa học, các mô hình mới, phương thức mới vào các hoạt động của phong trào. Đặc biệt, kết nối hiệu quả, lan toả và phát huy các kết quả tạo ra trong từng chiến dịch.

Ở cương vị mới (Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre) ông giành sự quan tâm như thế nào đến phong trào này?

 Tôi luôn quan tâm đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với cả trách nhiệm và tình cảm của người trưởng thành từ công tác Đoàn. Tôi nghĩ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phải sát nhu cầu thực tế, gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương và luôn đổi mới. Phong trào thanh niên tình nguyện hè cũng vậy.

Xin cảm ơn ông!

“Đối với phong trào thanh niên tình nguyện hè, cần chú ý thiết kế hoạt động phù hợp trên cơ sở khảo sát nhu cầu và nhiệm vụ địa phương; phát huy kiến thức và các nghiên cứu khoa học của sinh viên. Đồng thời, khuyến khích các hoạt động trên lĩnh vực: thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới phát triển du lịch trên nền văn hoá và nông nghiệp địa phương, hỗ trợ khởi nghiệp. Đó là những yêu cầu cụ thể xuất phát từ tình hình thực tế của tỉnh Bến Tre”.
Ông Phan Văn Mãi, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

Tin tốt, chuyện đẹp tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

TPO - “Mỗi buổi sáng, chúng ta tiếp nhận được một tin tốt thì điều này có thể tiếp thêm cho mình nguồn năng lượng hứng khởi. Những tin tốt, câu chuyện đẹp có sức lan tỏa và động viên chúng ta rất nhiều, tạo nên động lực rất lớn để chúng ta tiếp tục làm việc, cống hiến; đồng thời cũng thúc đẩy những hành động đẹp khác, mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội”.
Hồ Phương Thảo - tác giả của “Gánh hát lưu diễn muôn phương”

Đưa nghệ thuật truyền thống vào artbook song ngữ

TP - Cùng chung niềm yêu thích và đam mê nghiên cứu các loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian, một nhóm bạn trẻ ở TPHCM đã cho ra đời dự án artbook (sách nghệ thuật) song ngữ Việt - Anh “Gánh hát lưu diễn muôn phương”, gây được sự thu hút của giới trẻ.
Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

TPO - Hoa Học Trò 1367 - số báo kỷ niệm 30 năm Hoa Học Trò phát hành ngày 11/10/2021 vừa qua - đã nhanh chóng “cháy hàng” trên mọi kênh phát hành. Để đáp lại tình cảm của bạn đọc và bởi một đời người đâu có mấy lần 30 năm, Hoa Học Trò sẽ phát hành thêm 1.000 cuốn chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm (phiên bản giới hạn), nối dài những câu chuyện, tiếp tục ươm mầm cảm hứng cho các thế hệ đồng hành cùng Hoa Học Trò.