Nhận thức đúng về gan nhiễm mỡ

Nhận thức đúng về gan nhiễm mỡ
TP - Hiện nay, nhiều người gặp phải bệnh lý gan nhiễm mỡ, tuy nhiên nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức tới căn bệnh này còn nhiều hạn chế.

> Gan nhiễm mỡ - Bệnh không chỉ của ‘sâu’ rượu
> Chế độ ăn uống, tập luyện cho người bị gan nhiễm mỡ

Thế nào là gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ(GNM) là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan > 5% trọng lượng gan.Người bị GNM hầu như không có triệu chứng gì. Chỉ có một vài bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược, hoặc có cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn bên phải. Bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ sau một xét nghiệm máu thường quy (thấy men gan tăng) hoặc sau khi được siêu âm.

Nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến GNM: chế độ ăn, nghiện rượu, thể trạng, một số bệnh lý, sử dụng thuốc.

Chế độ ăn quá nhiều năng lượng khiến khả năng chuyển hóa năng lượng của gan gặp trở ngại, gây nên tình trạng chất béo tích lũy ở gan.

Nghiện rượu dẫn đến GNM do rượu làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tăng vận chuyển & este hóa acid béo tạo thành trigliceride, ngoài ra rượu còn làm giảm tổng hợp & bài tiết lipoprotein ở gan.

Những người thừa cân, béo phì thường ăn uống vượt quá nhu cầu của cơ thể.Khi đó “phần thừa” sẽ được chuyển hóa thành mỡ để dự trữ năng lượng. Mỡ tích tụ ở gan gây nên GNM.Những người bị thiếu chất dinh dưỡng, thiếu các vi chất cần thiết sẽ làm chuyển hóa mỡ không hiệu quả và gan bị nhiễm mỡ. Những người gầy, thiếu protein trong thời gian dài sẽ làm mỡ trong máu không thể chuyển hóa nên sinh ra GNM.

Tình trạng GNM cũng liên quan đến một số bệnh lý như bệnh đái tháo đường type II, béo phì, mức triglyceride trong máu cao…

Biện pháp phòng ngừa

Bệnh GNM hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng việc tạo nên một lối sống lành mạnh: chế độ dinh dưỡng cân đối, kiểm soát trọng lượng cơ thể, hạn chế rượu bia, thuốc lá; rèn luyện thể dục thể thao hợp lý.Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Đối với người bị GNM, ngoài việc thay đổi lối sống như trên thì có thể dùng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược để tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan như Cardus marianus (Silymarin), Diệp hạ châu, Bồ công anh, Nhọ nồi…

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Các dược liệu Cardus marianus (Silymarin), Diệp hạ châu, Bồ công anh, Nhọ nồi được kết hợp trong sản phẩm Smut Can giúp thanh nhiệt, giải độc, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị trong các trường hợp viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ…

Nhà phân phối:

Công ty TNHH dược phẩm Gia Minh

Trung tâm tư vấn: 096.870.3838 hoặc

tuvan@giaminh.com.vn. Website: www.giaminh.com.vn

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG