Nhân sự khóa mới: Hà Nội và TP.HCM không quá 3 Phó bí thư

TPO - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh không quá 3 người; các tỉnh ủy, thành ủy còn lại và đảng ủy khối trực thuộc Trung ương không quá 2 người.

Thí điểm bầu bí thư cấp ủy ngay tại Đại hội

Một trong những điểm đáng chú ý trong Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là việc thực hiện thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao.

Theo Chỉ thị 35, quy trình nhân sự cấp ủy cơ bản được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khoá XII, Quy định số 105 của Bộ Chính trị, hướng dẫn của cấp ủy có thẩm quyền và được cụ thể hoá cho 2 đối tượng: Nhân sự lần đầu tham gia cấp ủy; nhân sự tái cử cấp ủy.

Trên cơ sở đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, kết luận về tiêu chuẩn chính trị đối với nhân sự được giới thiệu tham gia cấp uỷ. Đại hội Đảng bộ các cấp thực hiện thẩm tra tư cách đại biểu theo quy định. Cấp ủy cấp trên trực tiếp chỉ đạo thẩm tra, xác minh, kết luận trước khi tiến hành Đại hội đối với những nơi có vấn đề phức tạp, nhất là mất đoàn kết nội bộ hoặc có đơn, thư khiếu nại, tố cáo.

Cũng tại đại hội nhiệm kỳ tới, sẽ phân công công tác mới hoặc giới thiệu ứng cử ở địa phương, cơ quan, đơn vị khác đối với các đồng chí bí thư cấp ủy cấp huyện và tương đương trở lên đã giữ chức vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp (8 năm trở lên) tại một địa phương, cơ quan, đơn vị nếu còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia cấp ủy khoá mới theo quy định.

Nhân sự khóa mới: Hà Nội và TP.HCM không quá 3 Phó bí thư ảnh 1 Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2015 - 2020

Về thực hiện bầu cử trong Đại hội, Chỉ thị 35 nêu rõ, việc bầu cử cấp ủy, ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp ủy, Ủy ban kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra các cấp thực hiện theo Quy chế bầu cử trong Đảng.

Đồng thời lần này sẽ thực hiện thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao; nhân sự dự kiến giới thiệu là người tiêu biểu, hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời, phải được sự đồng ý của cấp ủy cấp trên trực tiếp.

Cùng với đó sẽ thực hiện Đại hội lấy phiếu giới thiệu bí thư cấp ủy trong số những người vừa trúng cử vào ban chấp hành Đảng bộ khoá mới, trừ những nơi trực tiếp bầu bí thư cấp ủy. Kết quả giới thiệu của Đại hội để cấp ủy khoá mới tham khảo khi bầu bí thư cấp ủy. “Trường hợp giới thiệu của Đại hội khác với phương án nhân sự được duyệt thì báo cáo cấp ủy cấp trên cho ý kiến chỉ đạo trước khi bầu bí thư cấp ủy” Chỉ thị nêu.

Ban Thường vụ Thành ủy không quá 17 người

Đối với số lượng cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ và phó bí thư cấp ủy: Quy định số lượng cấp ủy viên và ủy viên ban thường vụ các cấp; đồng thời, thực hiện giảm khoảng 5% số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện so với số lượng tối đa đã được Trung ương xác định ở nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Căn cứ vào chủ trương nêu trên, các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương xác định cụ thể số lượng cấp ủy viên cấp tỉnh, cấp huyện và tương đương nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Về số lượng Ban Thường vụ: Thành ủy Hà Nội, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Thanh Hoá, Tỉnh ủy Nghệ An không quá 17 người. Các tỉnh ủy, thành ủy còn lại và các Đảng ủy khối trực thuộc Trung ương từ 13 đến 15 người.

Với Phó bí thư, Thành ủy Hà Nội, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh không quá 3 người. Các tỉnh ủy, thành ủy còn lại và đảng ủy khối trực thuộc Trung ương không quá 2.

Điều cần lưu ý là, số lượng cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy, phó bí thư được tăng thêm để luân chuyển, đào tạo theo quy hoạch của Trung ương không tính vào số lượng cấp ủy; việc giới thiệu và bầu cử đối với số cán bộ được tăng thêm hiện đang công tác ở địa phương vẫn thực hiện theo quy định hiện hành.

Đối với cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, số lượng ủy viên ban thường vụ từ 9 đến 11 đồng chí. Đối với những nơi có số lượng đảng viên lớn hoặc tính chất nhiệm vụ, địa bàn phức tạp số lượng ủy viên ban thường vụ không quá 13 người. Còn với số lượng phó bí thư là 2 người.

MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.