Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà còn khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng cũng hít phải khói thuốc lá. Đặc biệt khi việc giao lưu, ăn uống, hội họp tại các nhà hàng, khách sạn ngày càng phổ biến, thì việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.
Theo Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành Việt Nam năm 2015 của Bộ Y tế, nhà hàng và quán bar/café là những địa điểm bị ô nhiễm khói thuốc thụ động cao nhất, lần lượt là 80,7% và 89,1%.