Nhân chuyện ca sỹ đòi vả mồm khán giả

Nhân chuyện ca sỹ đòi vả mồm khán giả
TPO - Thời xưa các cụ thường bảo “xướng ca vô loài” để ám chỉ người làm nghề ca hát. Nghề ca múa hát xướng bị khinh rẻ trong xã hội thời phong kiến. Vơ đũa cả nắm như thế là sai. Ngày nay, cách nhìn nhận đã thay đổi rất nhiều.
Nhân chuyện ca sỹ đòi vả mồm khán giả ảnh 1

Đêm nhạc hội Sóng Hạ Long. Ảnh : TTVH

Nói đến ca sỹ trên sân khấu ai cũng nghĩ, đó là những người đẹp, tài hoa, đàn hay, hát giỏi, có cả triệu người hâm mộ. Phía sau, đó là phông văn hóa giầu có, biết cách đối nhân xử thế.

Đã là người của công chúng thì phải hoàn thiện, từ trình độ ca hát đến văn hóa ứng xử.

Tuy nhiên, qua một vài giao lưu của ca sỹ gần đây, công chúng băn khoăn tử hỏi : Phải chăng phông văn hóa của một số ca sĩ hiện nay đang xuống cấp thảm hại ?

Như Thể thao & Văn Hóa đưa tin, đêm nhạc hội mang tên Sóng Hạ Long diễn ra tối ngày 1/5 là một điểm nhấn trong Lễ hội du lịch Hạ Long năm 2010. Đêm nhạc đã thực sự để lại dư âm tốt đẹp trong lòng khán giả. Nhưng vài câu giao lưu của một số ca sỹ đã gây sốc thực sự.

Ca sỹ L.Q trong phần giao lưu giữa các tiết mục đã hỏi khán giả: Quý vị đã máu chưa ạ? Nếu chưa hãy uống thêm cho máu.

Ca sỹ trẻ T.V thì chỉ vào một khán giả nói: “Cái anh này cứ nhìn vào chỗ ấy của V. (chỉ xuống phía dưới thắt lưng), chỗ quần rách… hát đến nỗi rách quần”.

Còn ca sỹ H.N, khi đọc những ca từ giới thiệu bài hát tiếp theo, quay hỏi khán giả: Quý vị có biết bài hát nào không? Một vị đứng gần đó bảo không biết, chị này thản nhiên như ngoài chợ trời, anh mà không biết thì vả vào mồm bây giờ.

Nếu đúng như những gì Thể Thao & Văn Hóa đưa tin, trong một đêm biểu diễn, có tới ba ca sỹ “sảy miệng”, phát biểu “lệch tông”, thì quả thật, văn hóa của một số ca sỹ đã xuống cấp tới mức báo động.

Chuyện các ca sỹ mới nổi đôi chút đã chảnh, xù sô diễn, đòi tiền biểu diễn cao, ăn mặc lố lăng xảy ra như cơm bữa. Thôi cũng chấp nhận. Đôi khi ca sỹ phải gây tai tiếng để…nổi tiếng, kể từ lộ hàng đến phát biểu nhố nhăng. Cô em gái Michael Jackson ở bên Mỹ, nhảy múa lên đồng tới mức giật phăng cả áo lót, hở tý và bị tòa án phạt hàng trăm ngàn đô.

Hai năm trước có đoàn ca sỹ Việt Nam sang Washington DC biểu diễn cho bà con Việt kiều vùng Virginia và Maryland xem. Ca sỹ MT rất nổi tiếng, giọng ấm mê hồn, lên sân khấu với chiếc váy ngắn tới mức không thể ngắn hơn. Rồi cô lăn lê bò toài trên sân khấu, không hiểu ca sỹ hát hay nội y xanh đỏ của nàng biểu diễn.

Tuy sống ở một nơi như nước Mỹ với các kiểu phô trương thân thể khêu gợi nhất thế giới, bà con xa tổ quốc không thể hiểu nổi, ca sỹ nước mình lại đi xa hơn cả giới ăn chơi xứ cờ hoa.

Nhưng tới đoạn, ca sỹ muốn fan “máu” lên thì hãy “uống cho máu”, hay đòi vả vào mồm khán giả như vừa qua, ít ai trên thế giới dám làm thế.

Cho dù ý định bông lơn gây cười, nhưng phía dưới là hàng ngàn khán giả đủ lứa tuổi, kiểu đùa vô học như trên là không thể chấp nhận được. Nó thể hiện phông văn hóa thảm hại của người ca sỹ đó.

Và cũng nói lên, lời hát mượt mà về tình yêu, về quê hương đất nước chả liên quan gì đến trái tim và tâm hồn của người hát. Đó là sự trống rỗng về nghề nghiệp.

Người xưa từng tổng kết rất hay. Làm thầy thuốc mà lầm thì giết một người. Làm thầy địa lý mà lầm thì giết một họ. Làm chính trị mà lầm thì giết một quốc gia. Làm văn hóa mà lầm thì hại muôn đời.

Hàng ngàn khán giả trong đêm Sóng Hạ Long suýt bị ca sỹ nọ “vả vào mồm” muốn nhắn lại, làm ca sỹ mà “hát lầm, sảy miệng” như trên thì giết sự nghiệp của chính mình.

Nghe được chuyện này, một khán giả cao niên cười mà rằng : Lần sau trước khi biểu diễn, những ca sỹ nêu trên hãy đứng trước gương phía sau cánh gà, tự vả vào mồm trước khi bước ra sân khấu, nếu không muốn gây chuyện "con sâu bỏ rầu nồi canh", gây hổ danh cho giới cầm ca.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm.

Giải quyết vướng mắc cho cư dân tòa nhà 35 Lê Văn Thiêm

Trước những kiến nghị của cư dân tại dự án Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm (Thanh Xuân - Hà Nội), các bên liên quan đã có buổi đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết nhiều nội dung vướng mắc của cư dân. Phía chủ đầu tư cho biết, tòa nhà đã được nghiệm thu PCCC theo đúng quy định; Một số hộ không nộp phí dịch vụ sẽ tạm dừng cung cấp nước sinh hoạt kể từ ngày 11/10/2021.