Nhận lương qua đơn vị trung gian, nhiều công nhân lo bị ‘xù tiền’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Làm việc tại một công ty khác nhưng hàng chục công nhân lại được nhận lương thông qua đơn vị môi giới. Bất ngờ bên chi trả lương mất liên lạc khiến công nhân hoang mang, chạy khắp nơi cầu cứu.

Ngày 30/6, một nhóm công nhân trên 20 người tìm đến các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Dương để nhờ hỗ trợ đòi quyền lợi vì lo bị “xù” tiền lương.

Theo lời các công nhân, họ làm việc tại một nhà xưởng sản xuất quạt của công ty trong khu công nghiệp Đại Đăng (phường Phú Tân, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Tiền lương tháng 5/2022 của các công nhân chưa được trả, mỗi lao động từ 5-9 triệu đồng nhưng số tiền này do một công ty cung ứng lao động giữ, đến nay chưa thanh toán cho họ.

Chị Bùi Thị Mỹ P. (công nhân) cho hay, từ tháng 11/2021, thông qua Công ty cung ứng lao động T.P (trụ sở tại Khu phố Khánh Lộc, phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), chị vào làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp H.D.

Theo chị P. vào ngày 15 hằng tháng, nhân viên của Công ty cung ứng lao động trực tiếp đến nhà xưởng phát lương bằng tiền mặt cho công nhân. Tuy nhiên, đến ngày 15/6, chị P. và các đồng nghiệp chưa được chi trả lương.

“Chúng tôi đã liên lạc với nhân viên bên công ty cung ứng lao động để hỏi tiền lương, nhưng người này báo tin giám đốc công ty đã đi khỏi nơi cư trú nên không thể chi trả lương”, chị P. nói.

Còn anh Huỳnh Văn D. (quê Trà Vinh) cho biết, anh cùng 2 con và cháu thuộc trong số hàng chục công nhân chưa nhận tiền lương. Do không có lương, anh D. nghỉ việc và hiện đang nợ tiền thuê trọ.

Nhận lương qua đơn vị trung gian, nhiều công nhân lo bị ‘xù tiền’ ảnh 1

Nhóm công nhân chưa được trả lương

Một số công nhân cho biết đã đến nhà máy sản xuất hỏi thì được trả lời: đã chuyển trả tiền lương của công nhân hết cho Công ty cung ứng lao động từ ngày 14/6. Để đòi quyền lợi, các công nhân đã tìm đến tổ chức công đoàn, công an địa phương nhờ can thiệp.

Trao đổi với Tiền Phong, phía Công ty TNHH Công nghiệp H.D (trực tiếp sử dụng lao động) cho biết, họ ký kết hợp tác với Công ty cung ứng lao động T.P theo diện khoán việc đối với hơn 20 công nhân. Theo hợp đồng, giữa công ty sử dụng lao động và bên cung ứng lao động đã hết thời hạn từ tháng 5/2022. Trong 1 năm hợp tác, phía Công ty H.D thực hiện chi trả lương hàng tháng đầy đủ theo ký kết cho công ty cung ứng lao động. Số công nhân phản ánh chưa nhận lương đã hết thời hạn hợp đồng và không còn đến công ty H.D làm việc. Hiện, công ty H.D đang phối hợp các đơn vị để tìm hướng giải quyết đối với nhóm công nhân chưa nhận lương tháng 5.

Trong khi đó, phía Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã đề nghị các đơn vị liên quan xác minh, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Đồng thời cho hay, đối với công nhân chưa có việc làm sẽ hỗ trợ giới thiệu đến công ty, xí nghiệp phù hợp.

MỚI - NÓNG