Nhận định đề thi

Nhận định đề thi
TP - Đề thi môn Toán phân loại tốt, xứng đáng là một đề thi tuyển sinh. Kiến thức trải dài toàn cấp học: 50-60% lớp 12; 10-20% lớp11; 20-30 % lớp 10.

Điều đặc biệt là các câu khó đều dồn vào kiến thức lớp 10 (Hai câu khó nhất của đề thi rơi vào kiến thức đại số lớp 10 đòi hỏi  học sinh phải cứng và học rất vững mới làm  được.

Chẳng hạn: Bài 2 câu 2  của đề thi khiến học sinh rất dễ sai lầm về điều kiện ẩn số và điều này đã được chứng minh khi ngay buổi chiều, đáp án của một tờ báo đã bị mắc lỗi đúng câu hỏi này).

Đây là bài học cho các thí sinh sẽ dự thi tuyển sinh khối B, D  trong đợt thi thứ 2 -phải chú ý đến kiến thức lớp 10 hơn; học sinh sẽ thi những năm tiếp theo cũng chú ý phải học tốt ngay từ đầu cấp chứ không phải chờ đến  cuối cấp mới học.

Dự báo: Số thí sinh đạt điểm 10 sẽ thấp hơn năm trước; số thí sinh đạt 5-6 chiếm  khoảng 40%.

Môn Vật lý: Điểm sàn khoảng 5,5 (TS Nguyễn Cảnh Hòe, ĐHKH Tự nhiên, ĐHQG HN)

Đề thi môn Vật lý ra tương đối chuẩn, không có câu nào đánh đố học sinh. Tuy nhiên đề thi sẽ không tách được học sinh giỏi với học sinh xuất sắc, vì đề thi không có câu thật khó để tuyển học sinh giỏi cho các trường. Các trường muốn chọn học sinh thật xuất sắc sẽ phải thi tuyển hệ cử nhân tài năng một lần nữa vì đề này đã không làm được việc đó.

Tuy nhiên ở mức độ đề thi đại chúng thì đây là một đề thi rất tốt với tỷ lệ  45% lý thuyết và 55 % bài tập, các bài tập không tính toán rườm rà,  hay về phương diện Vật lý. Dự báo: Điểm chuẩn sẽ không cao hơn năm trước; điểm sàn môn Vật lý các trường trên toàn quốc sẽ vào ở tầm 5,5.

TS Lê Thống Nhất, chuyên  gia cổng luyện thi trực tuyến www.quickhelp.vn

MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Những vết bầm tím của bé gái bị đánh ở lớp mầm non đăng tải trên mạng xã hội.

Trẻ 3 tuổi hung hăng đánh bạn do học trên tivi, điện thoại?

TPO - Hình ảnh bé trai đạp vào đầu, lưng, đánh vào mặt một bé gái 2 tuổi ở nhóm trẻ Vân Vũ, huyện Việt Yên (Bắc Giang) khiến người xem khá sốc. Chuyên gia tâm lý cho rằng, có thể việc thay đổi môi trường của trẻ cũng như thường xuyên cho trẻ xem tivi, điện thoại có thể khiến trẻ hung tính hơn.