Nhận diện 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'

Nhận diện 'Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ'
TP - Thời gian qua, Tiền Phong có loạt bài phản ánh nhiều cá nhân bị “Hội Thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” lôi kéo, dụ dỗ dẫn đến tan cửa nát nhà, học hành, công việc sa sút. Vậy, cách nhận diện hội này như thế nào?

Đáng nói, hoạt động của nhóm này còn bị nhầm lẫn với một hoạt động tôn giáo chính thức đã được Nhà nước cấp phép mang tên Hội Thánh Của Đức Chúa Trời (Hội Thánh Tin Lành). Để phân biệt được giáo phái “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” với các đạo khác, cần đặc biệt quan tâm đến các dấu hiệu sau: Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ sử dụng Kinh Thánh gộp cả Tân Ước và Cựu Ước. Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ không được Nhà nước cấp phép nên không có nhà thờ, lén lút hoạt động tại nhà dân và một số nơi công cộng, sử dụng Kinh Thánh nhưng lồng ghép việc kinh doanh như hình thức kinh doanh đa cấp, dùng khăn lưới trùm lên đầu tín đồ...

Để nhận diện rõ hơn, ông Vũ Chiến Thắng - Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, hiện nay có một số nhóm mang tên Hội Thánh Đức Chúa Trời, bao gồm cả các nhóm Tin Lành đã được chính quyền chấp thuận đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung. Nhà nước Việt Nam tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người nhưng cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Do đó, các biểu hiện cực đoan của tổ chức mang tên Hội Thánh Đức Chúa Trời mà báo chí phản ánh cần được kiểm chứng và phân biệt với các nhóm Tin Lành khác có tên gọi tương tự, tránh đánh đồng với các tổ chức Tin Lành nói chung. Ông Thắng cũng hoan nghênh tinh thần nhập cuộc, phản ánh kịp thời của báo chí, đã giúp đưa thông tin liên tục trong thời gian gần đây.

“Việc làm này đã giúp đưa tin tới rộng rãi quần chúng nhân dân để chủ động cảnh giác, phòng ngừa, song tôi cũng lưu ý việc đưa tin cần chính xác, tránh gây hiểu nhầm về sự tiêu cực của một tôn giáo cụ thể nào đó” - ông Thắng nói.

MỚI - NÓNG