Nhân dân tệ đạt mức giá cao kỷ lục so với USD

Nhân dân tệ đạt mức giá cao kỷ lục so với USD
Ngày 2/1, 7,2996 NDT đổi được 1 USD. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, tỷ giá đồng NDT ở dưới ngưỡng 7,3 NDT đổi 1 USD.
Nhân dân tệ đạt mức giá cao kỷ lục so với USD ảnh 1

Như vậy, so với ngày làm việc cuối cùng của năm 2007 (ngày 28/12), đồng NDT đã tăng 50 điểm so với đồng USD.Trong năm 2007, giá trị đồng NDT so với USD tăng 6,9%, từ một USD đổi được 7,8073 NDT xuống còn 7,3046 NDT.

Kể từ khi Chính phủ Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách tỷ giá mới vào tháng 7/2005, đồng NDT đã tăng giá 12% so với USD.

Mặc dù đồng NDT tăng giá so với USD, song mức thặng dư mậu dịch của Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2007 vẫn tăng mạnh lên 238,13 tỷ USD, tăng 52,2% so với cùng kỳ năm 2006.

Từ trước tới nay, Mỹ luôn gây sức ép buộc Trung Quốc nâng giá đồng NDT nhằm giảm mức thặng dư mậu dịch của Trung Quốc với Mỹ. Washington cho rằng Bắc Kinh giữ đồng NDT ở mức giá thấp để tạo lợi thế cho các nhà sản xuất và xuất khẩu trong nước, điều này dẫn tới mất cân bằng thương mại lớn giữa hai nước.

Chính phủ Trung Quốc đã đồng ý điều chỉnh giá đồng NDT, nhưng chủ trương điều chỉnh dần và có kiểm soát, tránh tăng giá đột ngột gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế. Giới phân tích dự đoán đồng NDT sẽ tiếp tục tăng giá so với USD trong năm 2008.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm

TPO - Sau liên tiếp 4 phiên tăng giá liên tiếp, ngày 25/6, giá vàng trong nước và thế giới bất ngờ quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, giá USD cũng điều chỉnh giảm so với trước đó.
Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

Chè 'hoàng cung' lên ngôi trong mùa dịch

TPO - Thời gian gần đây, loại chè dưỡng nhan trở thành trào lưu được nhiều chị em ưa chuộng mua về ăn trong mùa dịch. Rao bán hàng loạt khách sạn ở Nha Trang. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc giảm giá cho khách hàng đã tiêm vắc-xin COVID-19. 
Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

Nghẽn lệnh kéo dài tại HoSE: Có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý

TPO - Về việc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) nghẽn lệnh từ tháng 12/2020 đến nay, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng cho rằng, việc chậm trễ có nguyên nhân chủ quan từ cơ quan quản lý nhà nước, cũng như chủ đầu tư là HoSE. Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT CTCK SSI cho rằng, các thành viên thị trường nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi.
Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

Đề xuất Ngân hàng giãn nợ, hỗ trợ khoản vay không lãi suất

TP - Sau hơn 3 năm đi vào thực tiễn, Nghị quyết 42 đã giúp ngành ngân hàng giải quyết cơ bản nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 1,8%. Tuy nhiên, khi dịch COVID-19 bùng phát lần 4, “bóng ma” nợ xấu đang ám ảnh quay trở lại, đẩy nhiều doanh nghiệp (DN) vào nguy cơ bị siết nợ, mất tài sản, thậm chí trắng tay.