Nhận biết và ứng xử với 'Cuội'

Nhận biết và ứng xử với 'Cuội'
TP - Theo các nhà khoa học tâm lý Mỹ, người đàn ông hay nói dối khi họ gặp một sự cố mới liên quan sự nghiệp trong cuộc sống. Còn đàn bà lại hay nói dối với những vấn đề tế nhị của tình cảm.
Nhận biết và ứng xử với 'Cuội' ảnh 1

Có những kiểu nói dối với “động cơ” tích cực, nhưng cũng có kiểu “cuội” vì những lý do khó chấp nhận. Sau đây là một vài dấu hiệu có thể cho phép hiểu đúng hơn về người bạn yêu.

Sắc thái giọng nói: Khi nói thật, người ta thường nói với tốc độ vừa phải, chậm rãi và phát âm rõ. Còn nếu nói dối, giọng nói sẽ bị rung và có nhiều người nói khá nhanh.

Cũng có một số người sẽ nói ngập ngừng, chủ yếu là muốn tìm lý lẽ để khỏa lấp, tạo ra niềm tin cho người nghe.

Ánh mắt: Thông thường, những người nói dối ít dám nhìn thẳng hay nhìn theo kiểu mặt đối mặt. Nếu nhìn thẳng, mắt họ có thể bị đỏ kèm theo những biểu hiện khác như có các cử động rối loạn của chân mày, cử động của lông mi, mắt hay chớp.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý các cử chỉ, điệu bộ như:

- Hay sờ cằm hay xoa lông mày.

- Bắt chéo tay hay chân, cử động bàn tay và cánh tay hạn chế, không tự nhiên.

- Nghịch tóc, cứng ngắc hay bồn chồn.

- Dù thời tiết không nóng nhưng mồ hôi rịn ra lông mày.

- Nói “không” nhiều lần, phủ nhận liên tục những lời cáo buộc.

- Luôn có vẻ phòng ngự.

- Cung cấp nhiều thông tin và chi tiết hơn cần thiết.

- Không đồng bộ khi giữa lời nói và cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể và biểu hiện nét mặt không tương hợp với điều nói ra, chẳng hạn nói “không” nhưng lại gật đầu.

- Thái độ tự mãn khoa trương quá mức hay bình thản bất thường.

- Tự đặt ra hay tìm vật cản giữa bạn như một cái ghế hay bàn trước mặt, lưỡng lự khi chạm vào người bạn lúc nói chuyện.

Cách ứng xử của bạn khi biết “nửa kia” đang nói dối: Dù phát hiện ra chàng (hay nàng) nói dối, bạn cũng đừng quá tức giận và mất bình tĩnh.

Trước tiên, bạn cần thể hiện sự tự tin, sau đó tìm thêm những chứng cứ khác một cách hợp lý để dựa trên đó có thể gợi mở khiến “đối tác” phải tự thừa nhận sự thật.

Với một số lớn trường hợp, hãy đừng “làm rõ trắng đen” nhưng phải tạo ra động lực để “đối tác” biết dừng lại và bạn chỉ chấp nhận nói dối một lần chứ không phải mãi mãi.

Nhân Anh
Theo Family

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…
Lễ khởi công "Trường đẹp cho em" ở xã Thượng Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình).

Khởi công 'Trường đẹp cho em' cho học sinh đồng bào Ma Coong

TPO - Ngày 14/6, tin từ tỉnh Đoàn Quảng Bình cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" cho học sinh đồng bào Ma Coong tại điểm Trường Tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu của xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.