Nhận biết trẻ sốt mọc răng

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bé nhà tôi đẻ ra đã có sẵn hai răng cửa (không biết có sao không), 6 tháng sau bé mới mọc răng tiếp. Mỗi lần bé mọc răng, nhà tôi thật khổ sở vì bé sốt và khóc nhiều.

Có lần bé sốt mọc răng, tôi hoảng quá lại cho bé đi viện khám. Không biết có phải do vào viện bị lây chéo hay không mà về bé bị tiêu chảy khiến tôi một phen hết hồn. Mong chuyên mục tư vấn một số cách nhận biết bé mọc răng?

Lệ Hằng (Hà Nội)

Răng đầu tiên trung bình mọc vào 6 – 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, em bé của bạn đã có 2 răng cửa khi mới sinh cũng là điều hoàn toàn bình thường vì giới hạn của tuổi mọc răng đầu tiên là từ lúc sinh tới 1 tuổi. Đây gọi là “răng sơ sinh”.

Bạn có thể nhận biết con mình đang mọc răng bằng một số dấu hiệu sau:

- Khi mọc răng, trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ, dễ bị kích động, bứt rứt khó chịu trong người.

- Một số trẻ hay bị chảy nhiều nước miếng và thường gặm thứ gì đó trong miệng vì ngứa lợi. Khi dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh, bị rối loạn tiêu hóa. Vào thời kỳ này hoặc sớm hơn, trẻ thường bị sốt nhẹ và đôi khi kèm đi tiêu phân lỏng, dân gian thường gọi là “tướt mọc răng”.

- Nướu có thể bị sưng đỏ làm trẻ luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật gì có trong tay vào miệng để cắn, những triệu chứng này thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3 – 5 ngày.  Ngoài ra, để răng mọc được, nướu phải nứt ra, có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Những triệu chứng này khiến trẻ thường quấy khóc nhiều hơn và ăn uống kém, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

Nếu trong thời gian mọc răng sữa, trẻ sốt cao 38,5oC trở lên và đau nhiều, có thể dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau, liều lượng 10-15 mg/kg cân nặng, cứ 4-6 giờ cho uống một lần. Không được để trẻ sốt quá cao. Nếu trẻ sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần lau ấm cho trẻ và cho uống thêm nước.

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG