'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển

0:00 / 0:00
0:00
Những gốc cây dương bị chặt phá.
Những gốc cây dương bị chặt phá.
TPO - Thời gian qua, người dân xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định) phản ánh việc thi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3 đã chặt phá hàng nghìn cây dương tại rừng phòng hộ ven biển các thôn Xuân Bình, Xuân Phương bên ngoài khu vực cắm mốc dự án.

Cũng qua ghi nhận của PV, nhiều diện tích rừng cây phi lao (dương) thuộc 2 thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An) bị chặt phá, ủi trắng, mất cả gốc.

Người dân địa phương ở đây cho biết, những cánh rừng phi lao có chức năng che chắn, giữ đất cát để ngăn bão cát hoành hành, che chắn gió bão cho dân làng hàng chục năm nay. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều diện tích rừng đều bị xâm hại, tàn phá vì thiên tai và các dự án.

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 1

Những gốc cây dương bị nhổ, nằm phơi gốc.

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 2

Những cây dương bị chặt phá.

Theo ông Bùi Long Thăng - Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ, diện tích rừng bị phá khoảng 5,26ha, chủ yếu là cây phi lao khoảng 10 năm tuổi thuộc rừng phòng hộ ven biển do đơn vị này quản lý.

"Chúng tôi đã kiểm tra, báo cáo vụ việc lên UBND huyện”, ông Thăng nói và cho biết rằng có thể do dự án trải qua nhiều lần chuyển đổi chủ nên doanh nghiệp nhầm lẫn mốc giới, ủi phá lấn qua rừng phòng hộ.

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 3

Người dân địa phương cho biết, những cánh rừng phi lao giúp che chắn, giữ đất cát, ngăn bão cát hoành hành.

Lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Phù Mỹ cũng cho rằng, quá trình làm dự án trải qua tới 3 nhà thầu nên họ không giám sát được mốc giới ban đầu.

“Giờ xác định thiệt hại cây cối thì không xác định được, tại vì hiện trường san ủi, đất trống, không còn gì hết. Chỉ xác định được diện tích tăng thêm ra”, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện nói.

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 4

Người dân cũng phản ánh việc thi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3 đã chặt phá hàng nghìn cây dương tại rừng phòng hộ ven biển các thôn Xuân Bình, Xuân Phương (xã Mỹ An).

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 5

Hàng rào ngăn cách dự án bị phá đổ.

Làm việc với báo chí, ông Lê Xuân Thương, Chủ tịch UBND xã Mỹ An cho biết, dự án thuộc 2 xã Mỹ Thắng, Mỹ An. Trong đó, xã Mỹ An có 56ha với 2 giai đoạn. Trước khi giao đất, Sở TN&MT, UBND huyện cùng các cơ quan chức năng cũng tiến hành cắm mốc theo quyết định.

“Sau khi phát hiện sự việc, UBND xã đã báo cáo với huyện đồng thời phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện làm việc với công ty yêu cầu dừng để kiểm tra diện tích xâm lấn đó để có biện pháp xử lý’, ông Thương nói.

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 6

Những gốc cây dương bị chặt phá.

Chiều 10/9, UBND huyện Phù Mỹ đã chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo các Sở TN&MT, NN&PTNT để giải quyết việc Công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch lấn chiếm đất khi xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3.

Ông Phan Hữu Duy – Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho hay, dự án được triển khai từ năm 2017, qua nhiều bên thi công nên mốc giới bị nhầm lẫn. Sau khi phát hiện sự việc, công ty đã dừng thi công theo yêu cầu của huyện.

Theo ông Duy, các ngành của địa phương cũng đã có báo cáo số liệu nhưng chưa chính thức, huyện đã giao làm lại cho chính xác. Huyện cũng đã thành lập tổ công tác xuống hiện trường kiểm tra, đồng thời cũng đề nghị các ngành tham mưu để có hướng xử lý.

"Phía công ty cũng nhìn nhận trong quá trình thi công dự án nhầm lẫn mốc giới như thế nào đó. Tuy nhầm nhưng chúng tôi vẫn phải mời tất cả các sở ngành liên quan để xác định nhầm như thế nào, để xem xét”, ông Duy nói.

Cũng theo ông Duy, địa phương đã giao Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện làm kiểm điểm bước đầu.

'Nhầm lẫn mốc giới' khi thi công dự án, san phẳng nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển ảnh 7

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 do Công ty CP phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, triển khai trên diện tích đất hơn 94,3ha (2 giai đoạn) tại 2 xã Mỹ Thắng và Mỹ An (huyện Phù Mỹ), công suất 100 MWp, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.048 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG