TP Hồ Chí Minh:

Nhà xe phụ thu thêm 30% so với ngày thường

Hành khách mua vé tàu tại ga Sài Gòn. ảnh: LT
Hành khách mua vé tàu tại ga Sài Gòn. ảnh: LT
TP - Chiều 29/8, bắt đầu đợt nghỉ lễ Quốc khánh 4 ngày, ga Sài Gòn và một số bến xe liên tỉnh ở TPHCM bắt đầu nhộn nhịp và đông đúc. Nhu cầu đi lại có tăng nhưng tình trạng ùn ứ khách chưa xảy ra. 

18 giờ 30 tối, tại ga Sài Gòn, tầng trệt phòng vé tập trung hàng trăm người mang vác hành lý lỉnh kỉnh. Nhiều người lên tầng một mua vé đi ngay. Chị Hồng (36 tuổi, tạm trú tại quận Thủ Đức) cho biết hai vợ chồng xin nghỉ phép nửa buổi chiều để chuẩn bị cho chuyến du lịch

Nha Trang.

“Mình đi tàu tăng cường, mua vé mấy ngày trước. Gần 21 giờ tàu mới chạy nhưng vì lo mấy ngày lễ đông đúc, dễ bị kẹt xe, lỡ tàu nên cứ ra ga sớm vài tiếng. Tranh thủ thời gian chờ tàu, bọn mình mua thêm vài thứ cần thiết cho chuyến đi” - chị Hồng nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cho biết: “Từ ngày 29 đến ngày 31/8, ga tăng cường 9 đôi tàu, nâng tổng số tàu hoạt động mỗi ngày trên tuyến Sài Gòn - Nha Trang lên 16 đôi. Nhà ga chuẩn bị các phương án phục vụ tốt nhất như tăng cường tàu, nâng chất lượng phục vụ trên tàu và khẩn trương hoàn thành đưa vào sử dụng đường ke ga cao bằng sàn tàu để hành khách bước lên tàu dễ dàng hơn”.

Tại bến xe Miền Đông - bến xe liên tỉnh lớn nhất TPHCM, từ 16 giờ chiều, hành khách đổ dồn về bến xe càng đông. Các dãy ghế bên trong phòng vé không còn chỗ trống. Hành khách xếp hàng trước các quầy vé đi Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang chờ mua vé đi ngay. Xe liên tục xuất bến, đầy ắp. Tuy đông đúc song hành khách tỏ ra thoải mái vì mua vé khá dễ dàng và không phải chờ xe quá lâu. 

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc bến xe Miền Đông, cao điểm của đợt nghỉ lễ năm nay rơi vào các ngày từ 29 đến 31/8. Dự báo trong hai ngày cao điểm nhất (30 và 31/8), bến xe có thể phục vụ từ 26 đến 32 nghìn lượt khách/ngày. 

Theo ông Kiều Nam Thành, Giám đốc bến xe Miền Tây, trong hai ngày cao điểm 30 và 31/8, bến xe sẽ tổ chức bán vé từ 3 giờ 30 sáng đến 22 giờ đêm. Dự báo trong hai ngày cao điểm trên, bến xe phục vụ từ 43 đến 45 nghìn khách/ngày, tăng 5 - 7% so với dịp lễ năm ngoái. 

Trong ngày 29/8, nhiều hãng xe đò tại bến xe Miền Đông vẫn áp dụng mức phụ thu 30% giá vé ngày thường. Trao đổi với Tiền Phong, đại diện một số hãng xe cho biết đã đăng ký với ngành thuế và Sở GTVT, Tài chính về việc áp dụng phụ thu theo quy định nên nếu xin rút lại thì phải làm thủ tục và cần có thời gian. Trong khi đó, thời gian phục vụ lễ đã cận kề nên nhà xe không kịp xoay xở. 

Theo ông Thượng Thanh Hải, nếu không cho các đơn vị phụ thu thì sẽ không huy động được xe chạy hợp đồng, xe tăng cường, xe buýt vào phục vụ vì các xe này không thể đón khách khi quay về bến. Ông Dương Hồng Thanh, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM khẳng định nếu không cho các nhà xe tăng giá vé sẽ khó kiểm soát được vé bán trong bến, ngoài bến dẫn đến tình trạng chèo kéo, bán khách dọc đường. 

Trước đó, kiểm tra công tác phục vụ lễ 2/9 tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng việc các nhà xe tại TPHCM tăng giá vé trong dịp nghỉ lễ, trong khi Hà Nội và một số địa phương không tăng là không chấp nhận được vì số đông hành khách đi xe là dân nghèo, công nhân, viên chức, người lao động thu nhập thấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

TPO - Sáng 19/9 Bộ Y tế thông tin về kết luận cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia. Theo đó, ngày 18/9, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vắc xin Nanocovax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 2/9.
 Đồng Nai vượt mốc 40 ngàn ca nhiễm COVID-19

Đồng Nai vượt mốc 40 ngàn ca nhiễm COVID-19

TPO - Với gần 900 ca nhiễm trong ngày, Đồng Nai đã vượt 40 ngàn ca nhiễm COVID-19. Từ 0 giờ ngày 20/9, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tiêu chí vùng xanh để từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới.