Nhà vô địch 3 năm liên tiếp Hoàng Nguyên Thanh: Khi trò vượt thầy trên đường đua Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giành cú “hat-trick” vô địch marathon nam (hệ tuyển) mùa giải thứ 3 liên tiếp, Hoàng Nguyên Thanh đã chứng tỏ anh là vận động viên marathon xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay.
Nhà vô địch 3 năm liên tiếp Hoàng Nguyên Thanh: Khi trò vượt thầy trên đường đua Côn Đảo ảnh 1

Ngay trong lần đầu tiên trở lại sau một thời gian nghỉ thi đấu đỉnh cao, Thanh đã gây ấn tượng mạnh khi lên ngôi quán quân Tiền Phong Marathon 2020 ở Lý Sơn. Một năm sau, Hoàng Nguyên Thanh giành chức vô địch đầy thuyết phục ở Pleiku (Gia Lai).

Ở Côn Đảo năm nay, Hoàng Nguyên Thanh đã vượt qua Lê Văn Tuấn (Bình Dương) và Lê Tấn Hi (Lâm Đồng) để cán đích đầu tiên với thời gian 2 giờ 41 phút. Kỷ lục cá nhân của Thanh ở nội dung này là 2 giờ 26 phút 55 giây được thiết lập ở Tiền Phong Marathon 2021 tại Pleiku (Gia Lai) năm 2021.

Chân chạy người Bình Phước cùng Lê Văn Tuấn đua song mã suốt từ đầu đến cuối. Đã có lúc Thanh bị tụt lại phía sau ở kilomet thứ 16 do… tuột dây giày. Nhưng rồi nhà vô địch sinh năm 1995 không để đối thủ “cắt đuôi” một cách dễ dàng.

“Tôi đã phải mất gần 1 phút để dừng lại tháo giày rồi buộc lại dây. Hôm nay, diễn biến cuộc chạy đúng theo kế hoạch của tôi, nhất là ở những kilomet cuối”, Nguyên Thanh chia sẻ với PV Tiền Phong ngay sau khi hoàn thành.

Nhà vô địch 3 năm liên tiếp Hoàng Nguyên Thanh: Khi trò vượt thầy trên đường đua Côn Đảo ảnh 2

HLV Trần Văn Sỹ (áo vàng) và VĐV Hoàng Nguyên Thanh (áo trắng) trên đường chạy Côn Đảo

Một hình ảnh rất thú vị trong cuộc đua khi Hoàng Nguyên Thanh bắt gặp HLV Trần Văn Sỹ và vượt qua người thầy của mình ở ĐTQG ở những kilomet cuối. Trong những giải chạy gần đây, HLV Trần Văn Sỹ thường xuyên tham gia chạy các cự ly 21km hoặc 10km vừa để tập thể lực vừa để cổ vũ các học trò ở đội tuyển điền kinh.

“Khi tôi chạy gần về đích, dù khá mệt song tôi vẫn nhận ra bóng dáng quen thuộc của thầy Sỹ. Tôi cũng khá bất ngờ khi gặp thầy trên đường chạy. Đây là động lực cổ vũ đối với tôi bởi thầy đã chạy đồng hành cùng các học trò. Tôi nghe loáng thoáng thầy nói 'Thanh cố lên'", Hoàng Nguyên Thanh nhớ lại. Tại Côn Đảo, HLV Trần Văn Sỹ hoàn thành cự ly 10km với thời gian 1 giờ 7 phút.

Hoàng Nguyên Thanh luôn nhớ về tượng đài điền kinh Bùi Lương với lòng biết ơn sâu sắc. “Khi ra Hà Nội tôi có đến thăm thầy. Thầy Lương động viên tôi rất nhiều. Là một vận động viên marathon, tôi cũng muốn đạt được thành tích nhiều năm liên tiếp vô địch giải việt dã báo Tiền Phong như thầy Bùi Lương”, Thanh cho biết.

Mục tiêu của Thanh tại SEA Games 31 là đổi màu huy chương, đồng thời hướng đến việc phá kỷ lục quốc gia 2 giờ 21 phút 51 của tiền bối Nguyễn Chí Đông thiết lập tại SEA Games 2003 trên sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) gần 19 năm trước. Cách đây 7 năm, Hoàng Nguyên Thanh từng giành HCĐ SEA Games 2015 ở Singapore. Và đây cũng là thành tích tốt nhất của các VĐV marathon nam Việt Nam trong những kỳ SEA Games vừa qua.

MỚI - NÓNG