Nhà Việt Nam ơi là Nhà Việt Nam

Nhà Việt Nam ơi là Nhà Việt Nam
TP - Nghe du khách Việt kêu ca về Nhà Việt Nam tại Triển lãm Expo Milan, còn trang web Hội sinh viên Việt tại Milan cũng có bài ca ngợi sự chuyên nghiệp, hay ho của các nước ở Expo Milan trong so sánh với sự nhếch nhác của Việt Nam, dù không tận mắt chứng kiến nhưng chẳng thấy ngạc nhiên gì.

Hội chợ thế giới diễn ra 5 năm một lần, hoành tráng, cơ hội quảng bá ẩm thực, du lịch, văn hóa ra thế giới. Cho nên tác giả Hoàng Phạm trên web Hội sinh viên Việt ở Milan mới sớm lo xa cho đội nhà tại Expo Dubai 2020: “Nếu làm tốt được thì hẵng làm, đừng bê nguyên mấy món đồ đã triển lãm năm 2010 ở Expo Thượng Hải, rồi để cho mấy tiểu thương từ miền Nam ngồi bán tại quầy lưu niệm, nhà hàng thì trông đợi vào một nhà hàng bên Đức sang là đủ cho một triển lãm Expo toàn cầu”.

Đâu chỉ đi triển lãm, hội chợ mới nhộm nhoạm, quấy quá, “hững hờ chàng Tiêu”, tiền đổ vào hang chuột! Một số vị khách được mời đi theo sự kiện Ngày văn hóa Việt Nam ở các nước về kể, đôi khi hiu hắt không ngờ. Ban tổ chức đông hơn khán giả. Có năm, Ngày văn hóa Việt Nam ở một nước, Ban tổ chức “lùa” mãi mới có mấy vị cao tuổi người bản xứ đến dự “sự kiện”. Văn nghệ thì quanh đi quẩn lại vài tiết mục ca múa nhạc, thường là của một đoàn mới đổi tên- kêu như mõ, nhưng làm nghệ thuật theo kiểu chuyên đời ăn sẵn. Một nhà báo tả một tiết mục múa của nhà hát này “Vừa thấy dùng ở Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lại thấy lù lù ở Liên hoan phim Việt Nam, bê tiếp sang một chương trình quảng bá du lịch ở Mỹ Đình”. Cũng đoàn này ngày xưa, tiết mục múa diễn ở chương trình Hoa hậu Thời trang Ca nhạc thì tên là “Chào mùa thu”, khiêng sang chương trình khác lại có tên “Chào mùa xuân” cho hợp thời vụ!

Một giai thoại nữa, do chính chức sắc ngành văn hóa kể: Khi ta thông báo với các bạn Nga rằng, sắp đến kỳ kỷ niệm Cách mạng tháng Mười và tôn vinh văn hóa Nga, chúng tôi đang chuẩn bị đây, thì phía bạn nhanh miệng: “Lại hát Cây thùy dương, Chiều Matxcơva, Cachiusa... chứ gì”! Chưa làm đã biết sẽ có gì và thế nào, muôn năm cũ.

Có một sự kiện đang diễn ra, đó là Những ngày văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ. Xem chương trình, thấy mấy tựa na ná: “Hương sắc Việt Nam”, “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”... Đã sang đến đấy thì hiển nhiên phải mang hương mang sắc đi rồi, và không Việt Nam thì còn ai vào đây. Sao không cụ thể hóa hơn, nghĩ ngợi hơn, ít ra cũng “Sự biến đổi kỳ diệu”- tên của sự kiện thời trang nằm trong chuỗi hoạt động tại Mỹ dịp này, được NTK Minh Hạnh giải thích là “diễn tả sự biến đổi của thời trang trong thời đại mới, và sự biến đổi quan hệ Việt-Mỹ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…