Nhà vệ sinh: Không để khách hãi hùng thêm

Nhà vệ sinh sạch như khách sạn tại Văn Miếu. Ảnh: XUÂN LÊ
Nhà vệ sinh sạch như khách sạn tại Văn Miếu. Ảnh: XUÂN LÊ
TP - Điểm tham quan di tích không có nhà vệ sinh, thiếu biển chỉ dẫn địa điểm hoặc nhà vệ sinh xập xệ... là những điều không hề nhỏ ám ảnh du khách, nhất là khách quốc tế. 

Việt Nam có nhiều chiến dịch quảng bá hình ảnh du lịch, nhưng nhiều chuyện thiết thực hơn để làm đẹp hình ảnh đang bị ngó lơ. Nhà vệ sinh (NVS) là một trong những chuyện tưởng nhỏ ấy.

Nha Trang là trung tâm du lịch lớn, tuy thế NVS công cộng vẫn là điểm trừ. Tính tới cuối 2019, thành phố biển mới có gần 20 NVS công cộng, chủ yếu nằm ở gần công viên bờ biển, quá ít ỏi so với nhu cầu của hơn 3,6 triệu lượt khách quốc tế và hơn 3 triệu khách nội địa đến Khánh Hòa năm qua.

Đảo du lịch Bình Ba luôn là một trong những điểm đến mơ ước của du khách đến Khánh Hòa. Sau cảm nhận ban đầu về cảnh quan thiên nhiên, hải sản tươi ngon giá cả phải chăng, du khách như rơi xuống địa ngục vì phải sử dụng NVS. Tại một nhà hàng hải sản rộng rãi, ê hề tôm hùm và các loại ốc, tôm cá ở bãi Nồm đảo Bình Ba, dùng bữa xong khách phải vào vệ sinh thật đáng sợ vì sự tối tăm, cũ kĩ và bốc mùi váng đầu.

“Thời kỳ dịch bệnh, câu chuyện giữ vệ sinh đảm bảo sức khỏe càng trở nên quan trọng. Chuyện du khách Anh chê NVS là rất thẳng thắn, ta phải ghi nhận và cầu thị. Chuyện thiếu hoặc NVS xập xệ bắt nguồn từ thiếu nguồn lực. Việt Nam thiếu cơ chế tái đầu tư môi trường, NVS từ nguồn thu được từ khách du lịch. Chúng ta làm mất hình ảnh từ những chuyện như NVS. Làm du lịch cần tỉ mỉ, tinh tế từ những chuyện nhỏ. Cái nhỏ làm nên cái lớn được”.  


PGS.TS. Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch

Ở những vùng xa xôi khó khăn đã đành, thành phố lớn cũng đầy bất cập. Bưu điện TPHCM là điểm trong cụm tham quan gần nhà thờ Đức Bà, lại thiếu NVS. Du khách có nhu cầu phải lật đật chạy sang các tòa nhà gần đó.

“NVS là câu chuyện không hề nhỏ với người làm du lịch. Chúng tôi muốn phát triển du lịch làng nghề như Đường Lâm, mây tre đan ở Chương Mỹ, sơn mài Phú Thái. Du khách ngoài tham quan cơ sở sản xuất sẽ trải nghiệm và gặp gỡ nông dân, nghệ nhân. Tất cả đều hoàn hảo... trừ NVS. Đối tác khảo sát lắc đầu, không thể hợp tác đưa khách đến vì NVS không đủ tiêu chuẩn”, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc Cty AZA Travel kể.

Làng cổ Đường Lâm cũng được các công ty đưa vào các điểm tham quan cho khách quốc tế khi đến Hà Nội. Câu chuyện NVS cũng khó khăn tương tự nhiều khu vực nông thôn khác. NVS công cộng không có, khách phải đi nhờ nhà dân. Ấy thế nhưng ở những vùng như Đường Lâm, NVS của người dân tương đối tệ. Bồn cầu cáu bẩn, vệ sinh chung với nhà tắm nhiều khi treo đầy quần áo nhìn rất nhếch nhác.

VĂN MINH TỪ NHÀ VỆ SINH

“Cải thiện chất lượng NVS phục vụ du khách là việc lớn cần làm, bởi trải nghiệm tệ hại về NVS khiến khách trôi tuột ấn tượng tốt đẹp về cảnh quan, con người. Tôi cho rằng nhiều địa phương và khu du lịch có thể học tập kinh nghiệm từ Đà Nẵng kêu gọi xã hội hóa NVS”, ông Nguyễn Tiến Đạt nói. Đà Nẵng là một trong những địa phương sớm kêu gọi nhiều khách sạn, nhà hàng, chủ quán cà phê cho phép khách bên ngoài sử dụng NVS. Huế, Hội An và nay Khánh Hòa đang noi gương để phát triển hệ thống NVS công cộng phục vụ khách, kết hợp xã hội hóa.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám là một trong những di tích có khu vệ sinh sạch sẽ, làm hài lòng cả khách quốc tế. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám nêu quan điểm NVS thuộc khu phụ trợ đón khách, cần đảm bảo tiêu chí mang lại cảm xúc tốt cho du khách.

Hương Giang, nhân viên vệ sinh ở Văn Miếu, cho biết nghe nhiều du khách nói chuyện khen khu vệ sinh sạch sẽ. “Hôm trước tôi cũng trò chuyện với một vị khách Úc, nhận được lời khen đây là NVS sạch nhất Đông Nam Á họ từng biết. Tôi cười nói cảm ơn. Chúng tôi cứ 15 phút cử người lau dọn giữ cho sàn luôn khô ráo, khử trùng mặt sàn, các vị trí khách chạm tay vào, hết ngày sẽ sát trùng toàn bộ NVS”, chị Giang nói.

GIẢI PHÁP CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG Thái Lan vốn là một trong những quốc gia làm du lịch chuyên nghiệp, tuy thế NVS công cộng chưa phải quá tốt nhưng dù sao cũng dễ tìm kiếm hơn. Tại Việt Nam, một số đơn vị phát triển phần mềm hỗ trợ tìm kiếm thông tin du lịch tích hợp chỉ dẫn các khu vệ sinh cho du khách như Toilet finder, Toilet map. Một số chuyên gia góp ý có thể nghiên cứu mô hình châu Âu đối với công nghệ NVS tự động-hệ thống tự động lau sàn, dọn rác- để phục vụ các sự kiện văn hóa, du lịch lớn mà gần nhất là F1, thay vì hệ thống NVS lưu động bé xíu, hôi mù hiện tại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặc quyền truyền COVID-19?!

TP - Đầu tiên ai cũng biết COVID-19 chẳng tha ai, từ tổng thống tới người dân bình thường. Vậy nhưng vẫn không ít người còn giữ nếp nghĩ kiểu dân làng Vũ Đại, chắc con virus nó chừa mình ra. Vì mình bận rộn, mình quan trọng, mình toàn đến những nơi sang trọng gặp gỡ những người cũng na ná như mình.
Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

Đạo diễn Mai Thu Huyền: Thận trọng với cảnh nóng

TPO - Phim Kiều là bộ phim đầu tiên Mai Thu Huyền đảm nhận vai trò đạo diễn. Tiếc thay tác phẩm điện ảnh lấy cảm hứng từ kiệt tác của đại thi hào Nguyễn Du nhận nhiều luồng ý kiến khi ra mắt. “Bão chê” tác động tới đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền ra sao? Liệu chị còn tiếp tục theo đuổi dòng phim cổ trang và hào hứng với những kiệt tác văn học Việt Nam?