Nhà vệ sinh gần chục tỷ đồng trong khuôn viên bảo tàng

Nhà vệ sinh công cộng được đầu tư gần chục tỷ đồng.
Nhà vệ sinh công cộng được đầu tư gần chục tỷ đồng.
Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại TP Thái Nguyên có một khu nhà vệ sinh công cộng được đầu tư gần chục tỷ đồng, nhưng không phải lúc nào cũng mở cửa phục vụ khách.

Trong khi thủ đô Hà Nội còn phải băn khoăn với dự án xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng với tổng kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng, thì ở Thái Nguyên – một tỉnh vùng cao Việt Bắc, từ lâu đã xuất hiện một nhà vệ sinh công cộng trị giá cả chục tỷ đồng.

Phản ánh của người dân cho biết, dù Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã có nhiều nhà vệ sinh công cộng trong khuôn viên, nhưng vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng một nhà vệ sinh công cộng trị giá cả chục tỷ đồng. Đáng nói, khu nhà vệ sinh công cộng này không được thường xuyên mở cửa để phục vụ du khách, người dân.

Gần 11h30 ngày 31/7 có mặt tại khuôn viên bảo tàng, chúng tôi nhận thấy khu nhà vệ sinh công cộng đóng cửa, không phục vụ khách. Đây là khu nhà vệ sinh được xây dựng nửa chìm nửa nổi, phần sử dụng được xây ngầm dưới đất.

Công trình là một hạng mục thuộc dự án khu trưng bày ngoài trời và được đưa vào sử dụng từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư 9,4 tỷ đồng. Công trình được xây dựng trên diện tích 500 m2. Phần công trình ngầm dưới đất 4 m và trên mặt đất là 1,2 m.

Bà Nguyễn Thị Ngân – Giám đốc Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam xác nhận giá trị đầu tư xây dựng công trình nhà vệ sinh công cộng là 9,4 tỷ đồng và cho rằng đó là “cái giá không đắt vì đầu tư để sử dụng trong 50 – 70 năm”.

Giải thích về việc nhà vệ sinh phải đóng cửa, bà Ngân cho biết: “Khu
nhà vệ sinh công cộng có người trông coi, dọn dẹp. Buổi trưa từ 11h30 đến 13h30 nhân viên nghỉ trưa nên tạm đóng cửa, không phục vụ khách chứ không có chuyện nhà vệ sinh công cộng đóng cửa thường xuyên”.

Dù bảo tàng đã có nhà vệ sinh công cộng ngoài trời và các nhà vệ sinh trong tòa nhà trưng bày nhưng theo bà Ngân, việc xây dựng khu
nhà vệ sinh công cộng hiện đại là cần thiết để phục vụ các đoàn khách đông người cũng như khách nước ngoài.

Hiện trung bình mỗi năm bảo tàng đang đón khoảng 3.000 lượt khách thăm quan là người nước ngoài.

Theo Minh Phong

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân xóm chài (hồ Ea Súp hạ) chèo thuyền đi đánh cá

Lạ kỳ xóm chài trên núi

TP - Khác với những vạn chài nhiều tàu thuyền miền biển, những xóm chài trên cao nguyên thường ẩn khuất giữa núi rừng. Người dân quanh năm mưu sinh bằng nghề đánh cá, lấy sen trên các lòng hồ và đây là nghề cho thu nhập chính.