Nhà văn Lê Văn Thảo đã qua đời vì ung thư dạ dày

Nhà văn Lê Văn Thảo đã qua đời vì ung thư dạ dày
TPO - Nhà văn Lê Văn Thảo, một trong những cây đa cây đề của làng văn TPHCM đã qua đời rạng sáng hôm nay 21/10/2016 tại nhà riêng ở quận Bình Thạnh, TPHCM,  do căn bệnh ung thư dạ dày, hưởng thọ 78 tuổi.

Được biết, cách đây hơn 3 tháng nhà văn Lê Văn Thảo đã phải nhập viện vì căn bệnh ung thư dạ dày. Tuy nhiên, do căn bệnh đã ở giai đoạn di căn nên nhà văn Lê Văn Thảo đã không chống chọi được với bệnh tật và đã qua đời vào sáng sớm nay (21/10).

Nhà văn Lê Văn Thảo tên thật là Dương Ngọc Huy, sinh ngày 1/10/1939 tại Thủ Thừa, Long An. 

Gia đình ông có họ hàng với nguyên Tổng thống miền Nam Dương Văn Minh khi bố ông và Dương Văn Minh cùng được người chú nuôi cho ăn học tại Sài Gòn. Tuy vậy, nhà văn tham gia văn nghệ cách mạng từ rất sớm, thoát ly vào bưng biền sáng tác từ năm 1962. 

Nhà văn Lê Văn Thảo từng tâm sự với phóng viên Tiền Phong là ông rất hâm mộ Trần Đăng và từng đọc thuộc lòng và cố viết thật giống ký sự “Trận phố Ràng” của Trần Đăng trong những phóng sự đầu tiên của mình ở chiến trường Nam Bộ. 

Ông là tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như: Đêm Tháp Mười, Con mèo, Cơn giông, Một ngày và một đời, Ông cá Hô, Đi thăm chồng, Người Sài Gòn, Làng lở, Đứa con trở về… 

Nhà văn Lê Văn Thảo được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2012 cho các tác phẩm: Con đường xuyên rừng, Tuyển tập truyện ngắn. Bên cạnh đó là không ít những giải thưởng danh giá như Giải A tiểu thuyết Hội nhà văn, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2007), Giải thưởng Văn học ASEAN (2006)…

Nhà văn Lê Văn Thảo bắt đầu viết văn từ năm 1965 với đề tài nông thôn, chiến tranh du kích. Năm 1968, ông tham gia chiến dịch Mậu Thân ở Sài Gòn. Sau 30/4/1975, ông công tác tại báo Văn nghệ TP.HCM. 

Ông nguyên là Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khoá 7 (2005-2010), Chủ tịch Hội Nhà văn TP HCM khoá 4 và 5 (2000-2010), Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP HCM, Phó tổng biên tập tuần báo Văn Nghệ TP HCM.

Theo thông tin từ gia đình, hiện linh cữu nhà văn Lê Văn Thảo quàn tại nhà riêng ở 162/ 5 đường Bình Lợi, phường 13, quận Bình Thạnh. Lễ viếng nhà văn Lê Văn Thảo bắt đầu lúc 10h sáng nay (21/10) và lễ động quan sẽ diễn ra lúc 6h ngày 23/10.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ. Ảnh: Kiên Phạm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ

TPO - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Phác thảo bên trong Bảo tàng ngành đường sắt của nhóm KTS Phạm Trung Hiếu

Biến nhà máy cũ thành công trình văn hóa: Đường còn xa?

TP - Tọa đàm trực tuyến Di dời cơ sở sản xuất công nghiệp ở Hà Nội - Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về di sản công nghiệp vừa diễn ra thu hút sự quan tâm của 300 cử tọa. Có thể chưa nhiều người biết và quan tâm tới những di sản công nghiệp vốn là những nhà máy cũ, cho đến khi chúng hóa thành những công trình văn hóa vì cộng đồng.
Chữ hiếu

Chữ hiếu

TP - Tôi có quen anh M, vốn là một cán bộ làm việc trong trại cai nghiện. Cuộc đời anh gắn với công việc giúp đỡ những con người sa ngã trở lại với cuộc sống bình thường và thời gian anh ở trong bức tường trại cai nghiện nhiều hơn ở ngoài. Cách đây mấy năm, nhận quyết định hưu, anh ra nước ngoài định cư cùng gia đình...
Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

Họa sỹ Lê Anh Hoài: Thì ra tôi từng phá phách?

TPO - Lê Anh Hoài đang là Phó ban phụ trách ấn phẩm Tiền Phong Chủ Nhật, Báo Tiền Phong. Ngoài làm báo, anh còn viết văn, làm thơ, làm nghệ thuật sắp đặt… và vẽ. Ở mảng nào cũng đóng cái tôi của mình lên đó. “Đài” là bức tranh anh gửi tặng Chương trình đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19.