Nhà văn Cung Giũ Nguyên từ trần

Nhà văn Cung Giũ Nguyên từ trần
TP- Nhà văn Cung Giũ Nguyên đã từ trần lúc 3 giờ 15 phút ngày 7/11 tại nhà riêng, số 60 Hoàng Văn Thụ, Nha Trang, hưởng thọ 100 tuổi.

Sinh ngày 28/4/1909 tại Minh Hương, Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), nhà văn Cung Giũ Nguyên có hơn 70 năm sinh sống, làm việc tại TP Nha Trang.

Tại đây, trước năm 1975 ông đã dạy các môn Việt văn, Hán văn, tiếng Latin, Pháp văn, Anh văn, kinh tế học, triết học, văn học... ở nhiều trường trung học, trường của Công giáo và Đại học Cộng đồng duyên hải Nha Trang.

Ông viết nhiều thể loại văn học (tiểu thuyết, truyện ngắn, ký, tản văn, khảo luận...) bằng nhiều thứ tiếng, nhất là tiếng Pháp. Ngoài Việt Nam, nhiều tác phẩm của ông như: Le Fils de la Baleine (Kẻ thừa tự ông Nam Hải), Le Boujoum (Thái Huyền), Một cọng cỏ thi, Volontés d’existence (Những ý chí sinh tồn)... đã được xuất bản tại Pháp, Đức, Canada, Hoa Kỳ. Tác phẩm của ông được đánh giá là có những đóng góp lớn cho văn học Việt Nam.

Ông cũng là một nhà báo, đã cộng tác và làm chủ bút nhiều tờ báo tiếng Việt và tiếng Pháp, chủ yếu ở thời gian trước năm 1954. Những năm gần đây, ông ít tiếp xúc với bên ngoài. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Hoài Linh giải trình trước cộng đồng mạng

Bão mạng thổi bay nghệ sỹ

TP - Năm 2021 có lẽ được coi là năm đại hạn của các nghệ sỹ khi chỉ mới giữa năm, những bão mạng đã “thổi bay” tên tuổi của hàng chục nghệ sỹ.
Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

Bí ẩn về di chỉ khảo cổ liên quan đến tàn tích người ngoài hành tinh dù gây tranh cãi

TPO - Di chỉ Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất thế giới với hàng nghìn đồ tạo tác có niên đại từ thế kỉ XII và XII TCN, thậm chí một số người cho rằng đây là tàn tích của người ngoài hành tinh mặc dù các nhà khoa học liên tục phản bác.