Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' đe doạ cuộc sống người dân

Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' đe doạ cuộc sống người dân
TPO - Chính quyền địa phương đã cho di dời người dân để chủ đầu tư tháo dỡ “tường thành” khổng lồ tại dự án biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (ở thôn Hòn Nghê 1, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà).

Chiều 8/7, ông Lê Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, cho biết: Xã này đã hoàn tất việc di dời, niêm phong nhà của 11 hộ dân sinh nằm sát bức tường chắn khổng lồ khổng lồ tại dự án biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh, do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư. Theo đó, công tác di dời dân đã hoàn thành vào trưa cùng ngày sau khi UBND xã Vĩnh Ngọc phối hợp với các cơ quan liên quan vận động người dân sơ tán, cũng như niêm phong nhà.

Theo quan sát của PV vào chiều cùng ngày, hiện chủ đầu tư dự án đã cho phá bỏ dầm bê tông kiên cố, phá bỏ nhiều hàng gạch block kéo dài hàng chục mét nên chiều cao “tường thành” này đang thu hẹp dần. Trong khi đó, đất đá bên trong bức tường cũng được xe múc múc dần, chuyển đi nơi khác. Chủ đầu tư cũng đã huy động 4 xe múc cùng nhiều công nhân để tháo dỡ bức tường này.

Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' đe doạ cuộc sống người dân ảnh 1 Có nhiều đoạn của bức tường đã được chủ đầu tư cho máy múc phá bỏ

Ông Lê Văn Mỹ cho biết thêm, trong quá trình tháo dỡ “tường thành” được xây dựng trái phép này, cơ quan chức năng địa phương sẽ giám sát, kiểm tra việc tháo dỡ theo phương án được phê duyệt. Nếu xảy ra hư hỏng nhà dân thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm đền bù, bồi thường. Theo kế hoạch, việc tháo dỡ sẽ kéo dài trong 60 ngày và hiện chủ đầu tư xin tự thực hiện tháo dỡ vì mùa mưa đang đến gần.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, chủ đầu tư dự án Đồi Xanh đã xây dựng bức tường không đúng chiều cao, chiều dài và không đúng theo kết cấu đã được thẩm định. Bức tường cao 12m, có đoạn chỉ cách nhà dân chừng 1m khiến hàng chục người dân sống trong nơm nớp, lo sợ sẽ bị các khối bê tông, đất đá đổ sập xuống mái nhà. Thực tế, nhiều viên gạch bên ngoài bức tường, phía giáp nhà dân đã bị rơi rụng hàng loạt. Điều này càng khiến người dân bất an, phải thu dọn vào ký túc xá lánh nạn.

Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' đe doạ cuộc sống người dân ảnh 2 Máy múc phá bỏ bức tường chắn xây trái phép

Đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng đã nhiều lần lên tiếng chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa liên quan đến trách nhiệm giám sát, kiểm tra trong quá trình thi công “bức tường thành” gây tai tiếng này.

Tháng 9/2018, khi tường thành khổng lồ sắp hoàn thành, Sở Xây dựng Khánh Hoà mới xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang do thi công sai giấy phép, buộc dừng thi công; đồng thời yêu cầu bổ sung hồ sơ, điều chỉnh thiết kế. Nhưng sau đó, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công hoàn thiện tường chắn.

Từ đầu tháng 1/2019 đến nay, nhiều đoạn của tường chắn dự án Đồi Xanh ngày càng bung ra, vỡ đổ xuống khu vực nhà dân và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. UBND xã Vĩnh Ngọc đã sơ tán khẩn cấp 17 hộ gia đình có nhà gần tường chắn, đến ở tạm nơi khác. Sở Xây dựng Khánh Hoà có nhiều công văn yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang phải tiến hành tháo tường chắn đang có nguy cơ đổ sập xuống đầu nhà dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chấp hành yêu cầu này. Đến 18/1 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định cưỡng chế, buộc Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại dự án này.

Dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh có quy mô 68 căn biệt thự nghỉ dưỡng biệt lập trên đồi, với diện tích hơn 4,1 và do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư.

Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' đe doạ cuộc sống người dân ảnh 3
Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' đe doạ cuộc sống người dân ảnh 4 Máy múc dọn dẹp đất đá rơi ra từ bức tường chắn của dự án
MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm