Nhà Trắng rệu rã trong những ngày cuối của ông Trump

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Donald Trump đã mất sự ủng hộ của nhiều người trung thành trong chính quyền sau vụ bạo loạn ở Quốc hội mà ông bị cáo buộc là người xúi giục. Và Nhà Trắng đang “tan chảy” trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, các quan chức và cựu quan chức cho biết. 

Trong khi đảng Dân chủ đang có kế hoạch bắt đầu thủ tục luận tội ông Trump từ ngày 11/1, nhiều cán bộ trong Nhà Trắng cảm thấy thấy vọng và xấu hổ trước bước ngoặt của tình hình. Họ nói rằng họ đối mặt với chỉ trích từ các đồng nghiệp và sợ bị tổn hại về danh tiếng cũng như triển vọng việc làm. 

Một số người định nghỉ việc đã quyết định ở lại để bảo đảm sự chuyển giao quyền lực sẽ suôn sẻ và phòng nguy cơ tổng thống hay những người thân cận của ông có thể có hành động vội vàng nào đó.

“Ông ấy đã mất chúng tôi. Ông ấy đã mất chính quyền của mình. Nhiều người chúng tôi cảm thấy bị phản bội”, một quan chức cấp cao tại một cơ quan ngoài Nhà Trắng nói với Reuters.

“Về chuyện đưa ra bất kỳ đường lối chính sách hay thay đổi nào vào phút chót, tôi nghĩ chúng tôi sẽ chống lại”, vị quan chức nói. 

Những người trong chính quyền đang đếm từng ngày cho đến thời điểm ông Trump kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1. 

“Tôi nghe nói đã tan rã hết rồi. Nhưng Tổng thống không xuống nước”, một cựu quan chức Nhà Trắng nói. 

Trong một video đăng tải hôm 7/1, ông Trump nói những đối tượng tấn công Quốc hội là “ghê tởm” và bảo đảm sẽ chuyển giao quyền lực suôn sẻ. Ông không thừa nhận mình đã thua cử hay dừng cáo buộc cuộc bầu cử gian lận, cũng như ông nêu tên Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Ông Trump và nhóm thân cận đang cố gắng lái chú ý của dư luận khỏi vụ bao vây Đồi Capitol và trở lại với những chính sách lớn. 

Tuần này, ông Trump có kế hoạch đến thăm biên giới Mỹ - Mexico ở Texas để nhấn mạnh vào các chính sách chống nhập cư và thăm một đoạn tường biên giới ông đã xây để ngăn người nhập cư xâm nhập. Ông cũng tổ chức buổi lễ trao tặng huân chương tại Nhà Trắng. 

Trong nỗ lực cuối cùng, ông Trump và các đồng minh đang đối phó với quyết định của Twitter khi cấm vĩnh viễn tài khoản của tổng thống vì lý do xúi giục bạo lực. 

“Chúng ta có thể thấy một số hành động bổ sung đối với các hãng công nghệ lớn trong tương lai, cũng như là lời nhắc nhở về nhiều di sản chính sách nổi bật của Tổng thống Trump”, Jason Miller, một cố vấn cấp cao của nhóm tranh cử của ông Trump, cho biết.

Một số người trong Nhà Trắng coi bất kỳ hành động nào nhằm tô đậm những thành tựu của ông Trump cũng không khác gì điếc tông. 

“Không ai quan tâm. Một chút nào. Nói thật là bất kỳ ai cũng chỉ muốn 2 tuần tới qua thật nhanh”, một quan chức trong Nhà Trắng nói. 

Tâm trạng của họ càng tệ hơn sau khi quan hệ lâu năm giữa ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đổ vỡ. Hai người giờ không nói chuyện với nhau. 

Ông Pence đã có cuộc chia tay các nhân viên trong cuộc gặp đầy cảm xúc vào cuối tuần qua, trước khi nhiều người trong số họ quyết định nghỉi việc sớm. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.