Đại hội Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội:

Nhà thơ Bằng Việt tự nguyện rút hay sức ép?

Nhà thơ Bằng Việt rút khỏi đề cử lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Ảnh: Toan Toan.
Nhà thơ Bằng Việt rút khỏi đề cử lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội. Ảnh: Toan Toan.
TP - Đại hội lần thứ 12 Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) Hà Nội khai mạc phiên nội bộ sáng 19/4. Nhà thơ Bằng Việt trả lời PV Tiền Phong quanh lùm xùm về việc tổ chức đại hội chậm trễ, việc ông rút khỏi đề cử lãnh đạo Hội.

Nhiều hội viên nhiều lần ý kiến về sự chậm trễ của đại hội 12. Ông có thể cho biết lí do của sự lần chần ấy?

Lẽ ra đại hội này tiến hành từ 2016, chúng tôi có khuyết điểm là tổ chức chậm trễ một năm rưỡi. Ba lí do dẫn đến sự chậm trễ ấy, trước hết do Đại hội Nhà văn Hà Nội tháng 9/2017 mới xong. Thứ đến, chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian chuẩn bị văn kiện đại hội và điều lệ hội.

Thực tế ngay sau Đại hội 11, Hội xin UBND thành phố Hà Nội chuyển đổi mô hình sang Liên hiệp các hội VHNT nên phải làm lại đề án và điều lệ. Tuy nhiên sau đại hội bất thường năm 2015, thành phố hoãn việc chuyển đổi này, chúng tôi quay về hoạt động theo điều lệ từ 2006. Cuối 2017 chúng tôi chỉnh sửa điều lệ, riêng phần này cũng mất 3 tháng.

Lí do thứ ba là về nhân sự. Sau Đại hội Nhà văn Hà Nội chúng tôi rút kinh nghiệm, chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhân sự mới phải đáp ứng đòi hỏi thời kỳ mới. Chúng tôi chủ quan nên thông qua rất nhanh và đơn giản, lãnh đạo thành phố yêu cầu thực hiện lại quy trình 5 bước về nhân sự-mất 2 tháng. Chuẩn bị nhân sự xong rồi, điều lệ ổn thoả rồi thì tổ chức đại hội thôi, tôi tin chắc chắn thành công.

Câu chuyện trẻ hóa nhân sự lãnh đạo và Ban chấp hành (BCH) các hội nghề nghiệp luôn thu hút dư luận không riêng Hà Nội, cụ thể sự chuyển giao thế hệ ở Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội ra sao?

Chúng tôi có sự chủ động chuyển đổi thế hệ, những người quá 70 tuổi trong BCH tự nguyện rút để bầu người trẻ hơn. Danh sách được BCH thông qua hôm 10/4, đương nhiên phải chờ tới đại hội có phần ứng cử, đề cử rồi mới chốt danh sách bầu. Danh sách đề cử của BCH khóa trước chốt 27 người, trong đó có 16 người tái cử. Bản thân tôi xin rút với Thành ủy, BCH và được tán thành.

Trong 16 người tái cử có ai vượt 70 tuổi và làm quá hai nhiệm kỳ?

Có một vài người quá 70 tuổi và làm quá hai nhiệm kỳ: Chủ tịch Hội Điện ảnh Hà Nội Đan Thiết Thụ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa Hà Nội Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Hà Nội Thanh Trầm và Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội Trương Ngọc Ninh. Tuy nhiên đây đều là các trường hợp “lịch sử để lại” do quá trình tổ chức đại hội chuyên ngành kéo dài. BCH xem xét thấy bốn vị chủ tịch hội chuyên ngành còn sức khỏe, năng lực và uy tín cao nên chúng tôi xin ý kiến lãnh đạo thành phố và được chấp thuận, còn tôi xin rút.

Việc rút khỏi đề án nhân sự này xuất phát từ mong muốn của ông hay vì sức ép dư luận?

Cái này xuất phát từ hai phía. Cũng nhiều người nói với tôi “anh làm hai nhiệm kỳ, tuổi anh ngoài 70 nên nhường chỗ anh em trẻ”. Anh Bùi Việt Mỹ, chị Đỗ Thị Hảo trong BCH cũng nói trên Tiền Phong cuối năm ngoái rằng tôi tham quyền cố vị. Tuy nhiên khi các vị ấy nói trên báo không nắm được thông tin tôi đã xin nghỉ từ trước đó. Trong văn bản của Thành ủy từ năm ngoái cũng nhắc tới việc tôi xin nghỉ, nhắc đến những người tôi đề cử thay tôi. Khi làm việc với tổ chức, tôi không việc gì phải nói với các vị ấy, chỉ có trách nhiệm báo cáo với cấp trên.

Về cá nhân, đương nhiên tôi mong nghỉ từ lâu rồi. Tôi nghĩ việc quan trọng nhất với người sáng tác là trang sách, tác phẩm cho nên từ lâu tôi thấy áy náy vì mình bỏ phí quá nhiều thời gian vào công tác quản lý, hành chính sự vụ. Tôi rất mong sau khi thôi ghế chủ tịch sẽ dành thời gian cho sáng tác, cho bản thân và gia đình.

Được biết ông chỉ rút khỏi đề cử lãnh đạo Hội nhưng vẫn có tên trong danh sách đề cử BCH. Vì đâu ông không dứt khoát dứt bỏ hết mọi công tác hội?

Tôi kiên quyết rút nhưng họ vẫn đề cử tôi vào BCH. Việc bầu hay không do đại hội, nếu có trúng BCH tôi nghĩ chỉ công tác chủ chốt mới vất vả, còn BCH xuân thu nhị kỳ họp thôi nên không vấn đề gì. Một số người bảo tôi không làm lãnh đạo nữa nhưng cũng không đến mức quay lưng lại với hội, nên tôi nghĩ nếu mình trúng thì tham gia cho vui, có ý kiến đóng góp gì xây dựng thêm. Suốt thời gian qua tôi tự nguyện, nỗ lực tìm người thay thế mình một cách xứng đáng, tuy nhiên tìm được người mà các bên đều đồng thuận không dễ dàng.

Nhà thơ Bùi Việt Mỹ: Đòi hỏi cấp thiết phải trẻ hóa

Ông đánh giá thế nào về việc nhà thơ Bằng Việt xin rút? Bằng Việt nói khi ông phát biểu trên báo Tiền Phong về việc chủ tịch hội giữ ghế quá lâu là do ông chưa biết thông tin ông ấy đã rút?

Theo tôi biết, khi tôi nói trên báo anh ấy chưa rút. Bài báo ấy cũng có tác động nhất định. Tôi cho rằng, dư luận tạo áp lực tương đối, trong cuộc họp BCH gần đây anh ấy xin rút. Tôi có nghe lãnh đạo thành phố có tác động nhất định để Hội thực hiện nghiêm quy định người đứng đầu hội không quá 70 tuổi và làm không quá hai nhiệm kỳ.

Được biết NSND Trần Quốc Chiêm được giới thiệu thay nhà thơ Bằng Việt. Ông đánh giá thế nào về người sẽ gánh vác trách nhiệm này?

Mỗi người có mặt mạnh và hạn chế riêng. Anh Quốc Chiêm có quá trình làm quản lý về hoạt đông văn hoá- vốn là Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội- với công tác hội nhiệm kỳ qua hoạt động nghiêm túc, tích cực. Trong giới sân khấu anh ấy cũng là người có uy tín. Tất nhiên nhân sự chính thức còn do đại hội bầu ra.

Có thể nói nhiệm kỳ vừa qua BCH khá nhiều người tuổi cao, thiếu năng động nên hiệu quả làm việc thấp- đơn cử như việc chuyển đổi mô hình hội sang liên hiệp hội không thành. Tôi nghĩ rằng sự trẻ hoá làm cho hoạt động của hội năng động hơn, đó cũng là nhu cầu cấp thiết.

MỚI - NÓNG