Nhà siêu mỏng, siêu méo tại Hà Nội: Cũ chưa dẹp xong, mới đã xuất hiện

Nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên phố mới mở (Ảnh chụp phố Nguyễn Văn Huyên).
Nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện trên phố mới mở (Ảnh chụp phố Nguyễn Văn Huyên).
TP - Ngày 29/5, tại buổi làm việc về kết quả giám sát xử lý nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn, HĐND thành phố Hà Nội đã chỉ rõ trong khi hàng trăm trường hợp cũ vẫn chưa được xử lý thì đã phát sinh 442 trường hợp mới. 

Cứ mở đường là có thêm nhà siêu mỏng

Ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật về quản lý TTXD đô thị, xử lý các trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” là việc rất khó, phức tạp. Cụ thể việc xử lý 192 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” tồn đọng trước năm 2005 với tiến độ rất chậm. Đến nay, vẫn còn tồn đọng chưa xử lý 174 trường hợp trên địa bàn 7 quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ. “Ngay cả việc hợp thửa, hợp khối được thành phố xác định là giải pháp ưu tiên, có quận làm tốt, hiệu quả, song có quận triển khai kết quả đạt thấp. Rồi việc quản lý sử dụng diện tích đất sau thu hồi vào mục đích công cộng như làm bảng tin, cây ATM…, còn lúng túng, chưa đạt mục tiêu cải tạo cảnh quan kiến trúc đô thị”, ông Hoạt cho biết.

Theo HĐND thành phố, qua kiểm tra, rà soát các tuyến đường mới mở như Kim Mã – Trần Phú; Vành đai 1, Vành đai 2, Vành đai 2,5; đường Thanh Nhàn; đường Nguyễn Văn Huyên…, đã phát sinh thêm 442 trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo” cần phải tiếp tục xử lý. “Điều này cho thấy trong khi những trường hợp cũ chưa được xử lý thì phát sinh nhiều trường hợp mới. Cứ mở đường, cứ có tuyến phố mới lại xuất hiện các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo”, đại diện HĐND thành phố nói.

Phó Chủ tịch UBND  thành phố Nguyễn Quốc Hùng thừa nhận, công tác quản lý sau khi mở đường là vấn đề rất phức tạp. Càng phát triển, càng mở đường thì lại càng xuất hiện nhà “siêu mỏng, siêu méo”. Trước đây, chỉ mới tập trung về việc mở đường mà thiếu các quy chuẩn, tiêu chuẩn để làm cơ sở quản lý. “Thiết kế đô thị phải có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Trước hết, phải ngăn chặn và có công cụ để quản lý, trước khi phê duyệt dự án phải có thiết kế đô thị. Nếu đủ tiêu chuẩn thì cấp phép còn nếu không đủ tiêu chuẩn thì tổ chức thu hồi”, ông Hùng yêu cầu.

Cần có chế tài

Theo UBND thành phố, chủ trương không cho xây dựng và yêu cầu phải hợp thửa hợp khối đối với nhà đất có diện tích nhỏ, mỏng, nhưng đó là thỏa thuận dân sự nên không dễ thực hiện, nhất là trong khu vực nội đô. Hiện thành phố đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đôn đốc các quận huyện kiểm tra, hướng dẫn. Đối với những trường hợp tồn tại cũ, đoàn công tác yêu cầu các quận huyện điều tra khảo sát phân loại để đưa ra các chế tài, đề xuất. Việc này phải thực hiện như một dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, việc xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” thực tế còn nhiều tồn tại nên việc giám sát, kiểm tra  có tác dụng không những chỉ ra thiếu sót mà còn phát hiện ra những bất cập để tìm cách xử lý. Theo ông Thảo, qua kết quả giám sát của HĐND thành phố cho thấy, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc xử lý các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn Hà Nội trong thời gian qua đạt kết quả thấp, chậm tiến độ là do nhiều nơi nhận thức về chủ trương này còn hạn chế, do đó công tác lãnh đạo, chỉ đạo  thực hiện thiếu quyết liệt, thiếu chủ động sáng tạo khi đề ra các giải pháp xử lý cho phù hợp với thực tế của địa phương.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của các cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, yêu cầu xử lý nghiêm đối với các cán bộ thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, vi phạm TTXD nghiêm trọng trên địa bàn.

MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.