Nhà riêng Chủ tịch và các lãnh đạo Samsung bị lục soát

Nhà riêng Chủ tịch và các lãnh đạo Samsung bị lục soát
TP - Báo chí Hàn Quốc cho biết, sáng 14/1, nhóm điều tra đặc biệt vụ án tham nhũng liên quan đến Samsung đã lục soát văn phòng Chủ tịch Lee Kun – hee và nhà riêng của ít nhất 6 nhân vật cao cấp nhất của tập đoàn.

Tư dinh của Chủ tịch Lee nằm trên một ngọn đồi ở thủ đô Seoul từ lâu đã trở thành đầu não quản lý của tập đoàn và là nơi tiếp các vị khách quan trọng.

Cuộc lục soát được cho biết nhằm tìm các bằng chứng về những việc làm được cho là phạm pháp của lãnh đạo Samsung trong quá khứ.

Tháng 11/2007, Quốc hội Hàn Quốc thông qua đạo luật cho phép tiến hành điều tra độc lập những cáo buộc rằng lãnh đạo tập đoàn Samsung đã lập quỹ đen hàng triệu USD để hối lộ quan chức cùng một số việc làm phạm pháp khác.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo – hyun đã ký thông qua đạo luật và cuộc điều tra bắt đầu từ tuần trước dù tập đoàn Samsung luôn phủ nhận các cáo buộc trên.

Cuộc lục soát tại tư dinh ông Lee diễn ra hơn 4 tiếng và các nhà điều tra tịch thu tài liệu cùng 1 máy tính xách tay. Theo kênh truyền hình YTN, các nhà điều tra đã phục hồi được dữ liệu bị xóa trong máy tính xách tay của ông Lee.

Đây là lần đầu tiên, tư dinh của Chủ tịch Lee bị lục soát. Năm 1996, ông Lee cùng 7 lãnh đạo khác của tập đoàn Samsung bị kết án vì đã đưa hối lộ cho quan chức. Ông Lee bị kết án treo và không phải ngồi tù, nhưng tiếp tục đối mặt với cuộc điều tra độc lập.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại một sân golf ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm 6/9/2017. Ảnh: AP

Trung Quốc phản đối kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ

TP - Trung Quốc phản đối kế hoạch của Mỹ triển khai tên lửa và hệ thống phòng thủ ở các nước láng giềng. Trong khi đó, Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đang dự thảo chiến lược kép về năng lực phòng vệ và triển khai lực lượng đối phó mối đe dọa từ năng lực quân sự gia tăng của Trung Quốc.