Nhà ở cho người thu nhập thấp: Vẫn còn… trong mơ!

Nhà ở cho người thu nhập thấp: Vẫn còn… trong mơ!
TP - Hàng trăm câu hỏi thể hiện nhiều băn khoăn, thắc mắc xen lẫn lo âu của người dân đã được chuyển đến buổi giao lưu trực tuyến “Làm sao để có nhà giá thấp?” vào sáng 1/11.
Nhà ở cho người thu nhập thấp: Vẫn còn… trong mơ! ảnh 1
Căn hộ trung bình (khu Rạch Miễu, quận Phú Nhuận) có giá từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, vượt quá khả năng của người nghèo  Ảnh: Lê Thư

Cuộc giao lưu do báo Tuổi trẻ TPHCM phối hợp Sở Xây dựng (XD) tổ chức.

Nhà ở xã hội: Còn nằm trên giấy

Theo quy định của Nghị định 90/2006/NĐ-CP, các đối tượng được xem xét giải quyết nhà ở xã hội là cán bộ công chức (CBCC), viên chức, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp hưởng lương từ ngân sách; công nhân các khu kinh tế, KCX, KCN, Khu công nghệ cao chưa sở hữu nhà ở và chưa được thuê, thuê mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước; có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 5m2 sàn/người hoặc là nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.

Ông Nguyễn Văn Danh - Phó Giám đốc Sở XD cho biết, TPHCM đang triển khai kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội từ nay đến năm 2010 với khoảng 20 dự án, dự kiến cung cấp từ 3.000-6.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Thành phố đang có chính sách tập trung hỗ trợ về vốn và sử dụng các quỹ đất công để thực hiện kế hoạch trên. Các dự án nhà ở xã hội sẽ hoàn thành trong năm 2009 gồm: Dự án Tân Mỹ, quận 7 (quy mô 600 căn), dự án chung cư An Sương (176 căn) của Tổng Công ty  Địa ốc Sài Gòn.

Ngoài ra, 14 dự án xây dựng nhà ở xã hội khác đang chuẩn bị thủ tục đầu tư và khởi công xây dựng trong năm 2009 (dự kiến hoàn thành vào năm 2010) như: dự án 35 Hồ Học Lãm của Quỹ Phát triển nhà ở thành phố (PTN), dự án tại phường Bình Hưng Hòa A (đều thuộc quận Bình Tân) của BQL dự án nâng cấp đô thị, 8 dự án nhà ở xã hội của Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn và 4 dự án của Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn...

Người được thuê mua phải thanh toán lần đầu 20% giá trị nhà. Nếu không đủ năng lực tài chính, có thể liên hệ Quỹ PTN thành phố để được vay tiền mua nhà trả góp nhưng với điều kiện vốn tự có tham gia tối thiểu 30% giá trị căn hộ định mua, mức vay tối đa 70% giá trị căn hộ, thời gian vay tối đa 15 năm, lãi suất ưu đãi 9,9% năm trong đó, thành phố hỗ trợ 3%). Giá thuê căn hộ từ 15.000-28.000đồng/tháng/m2, thuê mua từ 18.000- 30.000đồng/tháng/m2 với thời gian từ 15 -20 năm.

Chưa có kế hoạch xây nhà ở cho người nghèo

Mới đây, theo ước tính của lãnh đạo UBND thành phố, TPHCM cần khoảng hơn 100.000 căn hộ cho người thu nhập thấp.

Theo thừa nhận của ông Nguyễn Văn Danh, Luật Nhà ở hiện nay chưa quy định về điều kiện và tiêu chuẩn cho đối tượng thu nhập thấp. Do đó, nếu không thuộc đối tượng đã quy định tại Nghị định 90 thì người dân chỉ còn cách… tự xoay xở.

Ông Danh gợi ý: Hiện nay tại TPHCM có một số chung cư phục vụ nhu cầu cho người thu nhập thấp, như: dự án Khu trung tâm thương mại căn hộ chung cư, phường Tân Kiểng, quận 7 của Công ty XNK Tổng hợp Sài Gòn, dự án chung cư Bình Trị Đông B, phường Bình Trị Đông, Bình Tân của Công ty TNHH Hai Thành, dự án chung cư Trường Thọ của Công ty CP Bách Niên Gia, dự án chung cư Lê Thành Khu A, phường An Lạc, quận Bình Tân của Công ty TNHH Lê Thành ...

“Nhà cho người thu nhập thấp là vấn đề lớn, thành phố đã và đang nghiên cứu, xây dựng các chương trình phát triển nhà ở nói chung, trong đó có khảo sát đến nhu cầu về nhà ở của nhiều loại đối tượng khác nhau và rất quan tâm đến vấn đề nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, trong đó đã có dự kiến những quỹ đất, bố trí trong quy hoạch…” – Ông Danh nói.

Cần nghiên cứu sửa đổi chủ trương chính sách

Theo chị Lê Thị Hồng Vân (quận 6), chính sách hỗ trợ có nhiều bất cập. Đơn cử: Theo quy định, CBCC phải có thu nhập trên 8 triệu đồng/tháng mới được phép vay 300 triệu đồng từ Quỹ PTN, trong khi lương cán bộ hưởng lương từ ngân sách bình quân hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng/tháng.

“Tôi đang có thu nhập 6 triệu đồng/tháng, phải chịu thuế thu nhập nhưng không biết đến bao giờ mới đủ tiền mua được “căn nhà giá thấp”. Việc có một căn nhà xem như ước mơ không có thật”  - Một người dân bức xúc.

Nhiều chuyên gia nhận định: Muốn mua nhà, phải có chính sách cho vay ưu đãi. Hiện nay với lãi suất ưu đãi 9,9%/năm thì sau 10 năm, người vay đã trả tiền lãi gần bằng 100%. Điều này là quá sức đối với những người thu nhập thấp.

Muốn có nhà giá thấp thì phải kết hợp 3 yếu tố: Diện tích nhà phải nhỏ (ở Pháp căn hộ cho đối tượng này là 25m2, ở Indonesia: 15-20m2 …), trong khi Việt Nam quy định là từ 30-60m2; giá thành thấp (phải hỗ trợ như ưu đãi thuế, thủ tục nhanh gọn)…

Mặt khác, người có nhu cầu mua nhà giá thấp không cần diện tích lớn (đã được vài doanh nghiệp đặt ra như chương trình nhà ở của Công ty Đất Lành).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm