Nhà nữ ngoại giao nổi tiếng Triều Tiên được thăng chức đúng ngày 8/3

Nữ ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui vừa đột ngột được thăng chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ảnh: Yonhap
Nữ ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui vừa đột ngột được thăng chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Ảnh: Yonhap
TPO - Ngày 8/3, báo chí Triều Tiên đồng loạt đưa tin về các hoạt động của nhà ngoại giao nữ Choe Son-hui tại Moscow, Nga và ghi chức danh của bà là Thứ trưởng ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên và Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đều gọi bà Choe là “Thứ trưởng” khi đưa tin về cuộc gặp gỡ của bà với các đại biểu Nga. Bà Choe trước đó là Tổng Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Trang website của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cũng cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui đã thảo luận với các quan chức Nga về an ninh trên bán đảo Triều Tiên và vấn đề Đông Bắc Á cũng như các biện pháp tăng cường quan hệ Bình Nhưỡng- Moscow.

Bà Choe đã từng đại diện cho Triều Tiên tham dự nhiều cuộc gặp gỡ cấp chính phủ với các quan chức và chuyên gia Mỹ. Tháng 5 năm ngoái, bà đã gặp gỡ với Joseph Yun, nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ về các vấn đề hạt nhân Triều tiên trong cuộc gặp gỡ bên lề tại Na Uy.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo có bảy thứ trưởng dưới quyền thứ trưởng thứ nhất và bộ trưởng. Bà Choe được cho là đã thay thế ông Han Song-ryol, thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề của Mỹ. Có thể Han đã thay thế ông Kim Kye-gwan, thứ trưởng ngoại giao thứ nhất, người bị đồn là đang bị bệnh.

Bà Choe có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán sẽ diễn ra giữa Bình Nhưỡng và Washington vào thời gian tới.
 
Sự thay đổi gần đây cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho các cuộc hội đàm có thể với Mỹ. Trong một cuộc họp gần đây với đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sự sẵn lòng thảo luận với Mỹ về chương trình hạt nhân của mình.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."