Nhà mạng đua nhau phủ sóng 4G trên mặt trăng

Thiết bị chuẩn bị phủ sóng 4 G trên mặt trăng
Thiết bị chuẩn bị phủ sóng 4 G trên mặt trăng
TPO - Vodafone và Nokia đang lên kế hoạch tạo ra mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng để hỗ trợ cho một phái đoàn PTScientists vào năm 2019.

Reuters ngày 28/2, dẫn thông cáo chung của nhà mạng Vodafone, Tập đoàn Nokia và Hãng Audi cho biết về dự án hợp tác táo bạo với mục đích ủng hộ sứ mệnh đầu tiên của tư nhân đưa tàu đáp xuống mặt trăng trong năm 2019 nhân kỷ niệm 50 năm chuyến du hành của Neil Armstrong.

Vodafone sẽ chịu trách nhiệm thiết kế mạng lưới 4G trên mặt trăng. Nokia sẽ sản xuất một phần cứng để hỗ trợ mạng trên không gian thông qua Nokia Bell Labs. Hãng tuyên bố phần cứng này sẽ nhỏ tới mức chỉ nặng chưa tới 1 kg. “Hỗ trợ sự phát triển của công nghệ không gian cho việc kết nối, thu thập và lưu trữ dữ liệu trong tương lai là nhiệm vụ quan trọng nhất”, ông Marcus Weldon, chủ tịch Bell Labs chia sẻ.

Audi đang cung cấp hai máy bay Autonomous Landing và Navigation Module (ALINA) có khả năng truy cập mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng. Khi tàu đến được với tàu tuần dương Apollo 17 và các khu vực quan tâm khác, streaming trực tiếp sẽ được bật để chiếu cảnh HD trở lại Trái đất bằng cách sử dụng kết nối 4G.

Hiện tại, PTScientists đã kí hợp đồng với SpaceX, công ty con của Elon Musk vừa phóng thử nghiệm 2 vệ tinh vào vũ trụ trong dự án Starlink. Tên lửa SpaceX Falcon 9 sẽ có nhiệm vụ đưa tất cả thiết bị của mạng lưới an toàn lên mặt trăng vào năm 2019. Đây cũng là dự án tư nhân đầu tiên trên mặt trăng.

Đây chỉ là một sự phát triển mở rộng trong nỗ lực tạo ra kết nối không dây trên vũ trụ. Đầu tháng này SpaceX đã phóng thành công 2 vệ tinh để kiểm tra mạng Starlink của mình, có khả năng phát chùm internet trên khắp hành tinh.

Theo Theo Space
MỚI - NÓNG