Đạo diễn Lương Đình Dũng:

Nhà làm phim quốc tế nói “Cha cõng con” có cơ hội ở Oscar

"Cha cõng con" chính thức đại diện cho Việt Nam dự vòng sơ tuyển Oscars 2018
"Cha cõng con" chính thức đại diện cho Việt Nam dự vòng sơ tuyển Oscars 2018
TPO - Đạo diễn Lương Đình Dũng khá bối rối và có chút “không nói nên lời” khi lần đầu nghe tin sáng 13/9 “Cha cõng con” được chọn gửi đi dự Oscars.

Anh thấy thế nào khi biết phim “Cha cõng con” được chọn dự vòng sơ tuyển Oscars 2018?

Tôi vô cùng vui, vui quá không biết nói thế nào (cười).

Hồi Cánh diều 2016 phim của anh chỉ được trao bằng khen, anh “bức xúc” nên trả lại BTC, giờ phim lại được chọn đại diện cho Việt Nam, anh có bất ngờ không?

 
Quá bất ngờ. Tôi cho rằng Hội đồng đã làm việc rất công tâm dù tôi không biết họ gồm những ai. Không phải vì phim mình được chọn, tôi nghĩ Hội đồng làm việc vì công việc chung.

Việt Nam đều đặn lựa phim dự vòng sơ tuyển nhưng chưa có tác phẩm nào làm nên chuyện, anh có kỳ vọng gì ở “Cha cõng con”?

Tôi có niềm tin, hy vọng. Một số nhà sản xuất, nhà tổ chức liên hoan phim quốc tế phản hồi tốt về Cha cõng con. Chẳng hạn Giám đốc LHP Độc lập Mỹ Hakki Subentekin nói: “Nó là một phim rất tuyệt vời, tuyệt vời về sự khác biệt. Tôi không ngạc nhiên nếu Cha cõng con được đề cử tham dự Oscar ở Hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất”.

Nhà làm phim quốc tế nói “Cha cõng con” có cơ hội ở Oscar ảnh 1  Đạo diễn Lương Đình Dũng: Tôi có niềm tin ở Cha cõng con

Ngoài những lời khen tặng chung chung như trên, họ có nhận xét gì cụ thể về bộ phim của anh?
Bạn bè quốc tế nói rằng Cha cõng con được xử lý tinh tế đến từng chi tiết, thậm chí đến cả cái thắt lưng. Thắt lưng bé như ngón tay anh mù dùng sơ vin để lại nét thành phố, tuy nhiên nó bé tin hin thể hiện được cái người nghèo.
Hai cha con anh Mộc đều mặc giống nhau- nghèo cho sạch rách cho thơm, lúc nào tay cũng cài khuy. Tôi nghĩ chính sự tinh tế, trong trẻo đó khiến họ dẫu nhìn thấy cái nghèo trong phim, nghèo nhưng không khóc lóc, kêu than.
Ông thầy người Mỹ của tôi đánh giá bộ phim có cơ hội cao bởi cách kể chuyện hơi cổ điển, nhưng lại có cấu trúc hơi khác. Phim không đi theo công thức, sách vở mà đôi khi bỏ rơi các nhân vật rất tự nhiên, như đời sống vốn vậy. Chẳng hạn nhân vật cô Sâm, sau này tôi không kể nữa chứ không nhất thiết phải giải quyết theo công thức.
Thông thường kết thúc phim theo sách vở học hành ở cảnh hai cha con cõng nhau lên tòa nhà. Tuy nhiên tôi để người cha quyết định số phận cho đứa con, cho nên anh Mộc đưa con ra sân bay. Đây mới là cái kết cuối cùng.

Cha cõng con giành được một số giải thưởng quốc tế: “Giải đạo diễn xuất sắc nhất”, Giải “Quay phim xuất sắc nhất ” tại Liên hoan phim độc lập Mỹ lần thứ 6; giải “Phim nước ngoài hay nhất” " Giải “Quay phim ấn tượng nhất ” tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26; “Giải Tinh thần Độc lập cho Phim có cốt truyện hay nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15; “Phim truyện dài hay nhất” Liên hoan phim Châu Á Thái Bình Dương Mĩ La Tinh lần thứ 17; Giải của Liên hoan phim Reel HeART dành cho đạo diễn”, Giải “Quay phim xuất sắc nhất ” tại Liên hoan phim Reel HeART lần thứ 13 Canada. Sắp tới phim được lựa chọn cạnh tranh chính thức Tại Liên hoan phim Tallinn Black Nights lần thứ 21- một trong 15 Liên hoan phim lớn của thế giới diễn ra cuối tháng 11 này....

MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.