Nhà đầu tư nước ngoài ủng hộ Thủ tướng Ấn Độ gần 200 tỷ USD

Thủ tướng Modi có tham vọng đưa Ấn Độ trở thành 'công xưởng của thế giới'
Thủ tướng Modi có tham vọng đưa Ấn Độ trở thành 'công xưởng của thế giới'
TPO - Một nhà đầu tư nước ngoài ủng hộ Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi vừa bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc bầu cử đang diễn ra tại đất nước Nam Á, khi ủng hộ số tiền gần 200 tỷ USD, với mong muốn mở rộng thị trường tại Ấn Độ cho các công ty nước ngoài.
Được biết, số tiền 193 tỷ USD có sự đóng góp của các nhà đầu tư quốc tế, bao gồm Amazon, Apple và Walmart, theo thông tin chính thức, nhằm hưởng ứng chính trách mở rộng thêm nhiều lĩnh vực, trong đó có bán lẻ, sản xuất và hàng không. Nhưng trong bối cảnh cuộc bầu cử đang diễn ra, chính phủ đang có một số động thái kiểm soát kỹ các công ty nước ngoài.
Một số giới hạn mới, ví dụ như trong lĩnh vực thương mại điện tử, có nguyên nhân đến từ sự chần chừ của nhà đầu tư, những người đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử đang diễn ra tại Ấn Độ để từ đó xác định rằng liệu trong vòng năm năm tới, quốc gia Nam Á này có tiến hành bảo hộ thương mại hay không.
Thủ tướng Modi đã đưa nền kinh tế Ấn Độ đạt được những bước tiến bộ rõ rệt. Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Ấn Độ tăng từ 25 tỷ USD trong năm 2014, thời điểm ông chưa nắm quyền, lên thành 45 tỷ USD vào năm tài khóa vừa qua. Phần lớn sự tăng trưởng này đến từ những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các thương hiệu toàn cầu như Ikea hay Uniqlo mở chi nhánh tại Ấn Độ, cùng chiến dịch "Make in India" (Được làm từ Ấn Độ) mà ông Modi khởi xướng, nhằm thúc đẩy ngành sản xuất trong nước phát triển trong bối cảnh mở cửa.
Phần lớn các khoản đầu tư vào Ấn Độ đều đến từ thương mại điện tử. Amazon đầu tư hơn 5 tỷ USD cho chi nhánh của mình tại Ấn Độ, trong khi Walmart bỏ ra số tiền gần 20 tỷ USD vào năm ngoái để mua lại đối thủ chính của Amazon Ấn Độ, Flipkart.
Hiện tại, đầu tư nước ngoài vào Ấn Độ đang có dấu hiệu giảm sút khoảng 30% so với hai nă đầu tiên ông Modi nắm quyền, thấp hơn 5% so với giai đoạn 2017-2018. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư không hy vọng vào "giai đoạn vàng" khi nền kinh tế Ấn Độ tăng trưởng nhanh như trong vòng năm năm qua. Bên cạnh đó, đối thủ chính của Đảng BJP của ông Modi là Đảng Quốc đại đã nhấn mạnh vào những vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực nông nghiệp, việc làm và chương trình phúc lợi xã hội trong tuyên ngôn của đảng này vào tuần trước, đòi hỏi ông Modi và Đảng BJP phải cân bằng giữa phát triển kinh tế và đảm bảo ổn định đời sống xã hội.
Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG