VN-Index xấp xỉ 500 điểm:

Nhà đầu tư hứng khởi thái quá

Nhà đầu tư hứng khởi thái quá
TP - Không ít ý kiến cho rằng, thị trường chứng khoán vô cảm với chủ trương siết tín dụng của NHNN khi vẫn leo lên gần 500 điểm trong ngày 12/3 và VN-Index liên tục tăng mấy ngày qua có phần lớn do tâm lý hứng khởi thái quá của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường lại có tiếng nói của riêng mình...

Nhà đầu tư hứng khởi thái quá ảnh 1

Nhà đầu tư lại bám sàn nhiều hơn khi VN - Index lên gần 500 điểm - Ảnh: Phạm Yên

Trao đổi với PV Tiền Phong, không ít nhà đầu tư trên các sàn tại TP HCM tỏ ra tin tưởng vào dấu hiệu mua ròng của khối nhà đầu tư ngoại suốt tháng qua hơn là những cảnh báo, dự đoán của các tổ chức, chuyên gia.

Với họ, 10 phiên gần đây có giá trị giao dịch đạt trên 17 nghìn tỷ đồng, cao gần gấp đôi con số trên 9,1 nghìn tỷ đồng trong 10 phiên trước đó và phiên 12/3 lên tới 3.200 tỷ cả hai sàn chính là động lực để họ tin thị trường vẫn khởi sắc.

Bên cạnh đó, thông tin không chính thức về đợt kích cầu thứ hai cùng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng trưởng mạnh, chính sách tiền tệ được điều chỉnh linh hoạt, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP, sản xuất công nghiệp... có dấu hiệu tốt lên càng khiến nhà đầu tư nghĩ về kinh tế những tháng cuối năm sẽ có khởi sắc.

So sánh với thị trường vàng lên xuống thất thường, bất động sản chưa có sóng để lướt thì chứng khoán với vốn nhỏ, thanh khoản cao, dễ đầu tư nên TTCK nóng lên không phải là chuyện bất ngờ.

Gần đây, không khó nhận ra thị trường có thời điểm bị dẫn dắt theo đà lên xuống của từng nhóm chứng khoán. Ngày 12/8, nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua vào các cổ phiếu thuộc nhóm ngành vật liệu xây dựng, than, cao su... và bán một số mã thuộc ngành bánh kẹo.

Những ngày trước đó thì cổ phiếu thuộc các ngành thực phẩm, vật liệu xây dựng, bất động sản, cao su, vận tải biển, than, ngân hàng, chứng khoán... thay nhau có những lệnh mua bán bất thường và góp phần lớn đẩy VN- Index lên hay kéo xuống.

Khối lượng tăng đột biến gần đây còn cho thấy, nhà đầu tư lướt sóng đã tận dụng cơ hội thị trường lên điểm để chốt lãi.

Nhiều Cty chứng khoán khẳng định, việc đột biến khối lượng trong trường hợp VN-Index có nhiều phiên tăng điểm liên tiếp cho thấy thị trường đang lộ dần dấu hiệu điều chỉnh.

Tuy nhiên, với tâm lý của nhà đầu tư cũng như tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay chưa thật sự tăng trưởng mạnh, chứng khoán sẽ chỉ đảo chiều nhẹ.

MỚI - NÓNG