Nhà báo VTV Huỳnh Mai Liên ra mắt phiên bản đặc biệt 'Biển là trẻ con' dịp 1/6

Tác giả Huỳnh Mai Liên ra mắt "Biển là trẻ con" phiên bản 2020
Tác giả Huỳnh Mai Liên ra mắt "Biển là trẻ con" phiên bản 2020
“Biển là trẻ con” là tập thơ đầu tiên của Huỳnh Mai Liên ra mắt năm 2016. Dịp 1/6 này, tác giả kết hợp với con gái ra mắt phiên bản đặc biệt “Biển là trẻ con” 2020.
Tập thơ "Biển là trẻ con" 2020 dày dặn gấp đôi lần đầu ra mắt, khoảng 30 bài thơ mới viết trong ba năm gần đây. “Nếu để in một tập thơ mới hoàn toàn, tôi có đủ “vốn liếng”. Nhưng tôi vẫn muốn đưa độc giả cùng quay về lần đầu tiên chạm ngõ thơ của mình”, Huỳnh Mai Liên nói. Cuốn thơ xinh xắn chừng trăm trang gồm nhiều tranh minh họa. Điểm đặc biệt ở chỗ, tất cả tranh minh họa đều của bé Mai Khuê. Cô bé 10 tuổi Bùi Mai Khuê từng giành giải nhất hạng mục Tiểu học với truyện "Bướm lá", đồng thời nhận giải xuất sắc Đóa hoa đồng thoại 2019.
Nhà báo VTV Huỳnh Mai Liên ra mắt phiên bản đặc biệt 'Biển là trẻ con' dịp 1/6 ảnh 1 Mai Khuê sáng tác tranh minh họa cho sách của mẹ
“Ở nhà, tôi là mẹ nhưng cũng là học trò của con gái trong môn vẽ. Phần lớn những bức tranh được thực hiện trong thời gian nghỉ học do dịch COVID-19. Con gái và mẹ có lẽ dễ hiểu nhau nên nhiều bài thơ của tôi được Mai Khuê sáng tạo bằng màu sắc rất hồn nhiên và ngây thơ”, chị Liên chia sẻ.
Nhà báo VTV Huỳnh Mai Liên ra mắt phiên bản đặc biệt 'Biển là trẻ con' dịp 1/6 ảnh 2 Tranh minh họa "Màu mùa hè"
Đọc “Màu mùa hè” khán giả thấy cảm giác bé lại và tâm hồn bay bổng khi xem tranh bé Ong Mai Khuê vẽ cây bằng lăng màu tím hồng : “Một đám mây màu tím/Nằm ngủ trên ngọn cây”. Thơ cho trẻ con của Huỳnh Mai Liên dễ nhớ dễ thuộc, trong sáng rất gần với con mắt nhìn của trẻ lại được cộng hưởng cùng những bức tranh ngộ nghĩnh của bé Khuê. Chẳng hạn “Nu na nu nống 2” với những vần điệu “Nu na nu nống/Mãi chả hết chân/Sâu nhỏ tủi thân/Khóc nhè cả tối” có ngay bức vẽ bé sâu đáng yêu. Chưa từng nghĩ sẽ viết thơ và truyện tranh cho trẻ, nhưng chính nghề làm truyền hình lại đưa đẩy Mai Liên tới những sáng tác trong trẻo từ những câu chuyện và trải nghiệm thường nhật.
Nhà báo VTV Huỳnh Mai Liên ra mắt phiên bản đặc biệt 'Biển là trẻ con' dịp 1/6 ảnh 3 Bé Mai Khuê là tác giả của tất cả tranh minh họa trong "Biển là trẻ con"
“Viết thơ về mẹ và con có thể nói đây là một đề tài vô tận, song mỗi ngày cứ viết mãi câu chuyện ấy, tôi sẽ bị lặp lại chính mình. Có một nhà báo ở VTV nhắn với tôi về góc nhìn của một nhà báo và tâm hồn của một nhà thơ. Tôi cứ ấn tượng mãi với lời nhắn nhủ này. Tôi luôn mong muốn sự quan sát nhạy bén của một người làm báo sẽ giúp mình tiếp cận đề tài, và tâm hồn bay bổng sẽ cho tôi cảm nhận bên trong sự việc ấy”, tác giả bộc bạch. Trong tập thơ mới sẽ ra mắt trong tháng 6 này, tác giả mở rộng đề tài hơn. Những bài thơ mang chất liệu dân gian như "Mắt nhắm mắt mở", "Nghé ọ nghé ọ", "Nu na nu nống"... hy vọng sẽ kết nối trẻ em với thế hệ ông, bà, bố mẹ. Có một số bài thơ mở rộng hơn về đề tài gia đình như: Hôm nay ông vui nhất, Nhà mình là, Ở nơi tiếng cười đến… để các bạn nhỏ thêm yêu thương và tự hào về gia đình với những vần thơ nhẹ nhõm, vui tươi nhất: “Ở nơi tiếng cười đến/Có đôi chân lon ton/Có mắt đen xoe tròn/Có má thơm chờ đón...”. Tác giả Huỳnh Mai Liên từng ra mắt "Biển là trẻ con" (tập thơ, 2016), "Ngày xưa của con" (tập thơ, 2018), "Mẹ yêu ai nhất?" (truyện tranh, 2019).
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gia đình tiếp sức mạnh cho nhân vật chính

Lật mặt 48h - mệt mỏi vì 'chạy giỏi'

TP - Một nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên - Lý Hải làm đến 5 phim liên tiếp đều ăn khách đương nhiên là một thương hiệu bảo chứng cho quầy vé. Dù các phim hoàn toàn độc lập về nội dung, thể loại, chẳng có gì liên quan ngoài cái mũ Lật mặt (ám chỉ trong phim sẽ có nhân vật giở mặt, lộ mặt…).
Rau đột biến

Rau đột biến

TP - Trong thế giới thực vật cảnh, mấy thứ đột biến hay được chuộng. Ban đầu chỉ là sự trầm trồ muốn sở hữu những “kỹ xảo” của tự nhiên. Kế đó là sự nhúng tay của các… “bàn tay” không “vô hình” cho lắm.
Nguyễn Như Phong

Như là gió...

TP - Quen biết cũng đã lâu, tưởng như đã mặc định hoàn cảnh cùng tính cách, nhưng người viết có tên là Nguyễn Như Phong luôn phát lộ những bất ngờ…